Cụm tin quốc tế 25/7: Dịch bệnh đậu mùa khỉ lan nhanh trên thế giới

Dịch bệnh đậu mùa khỉ lan nhanh trên thế giới; Nổ súng tại Los Angeles - Mỹ; Ukraine cảnh báo sự đình trệ đối với thoả thuận ngũ cốc; Sôi động lễ hội đua trâu tại Thái Lan; Cuộc thi người có ngoại hình giống Ernest Hemingway nhất... là những tin tức quốc tế 25/7.

DỊCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LAN NHANH TRÊN THẾ GIỚI

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, tiếp tục có thêm các quốc gia ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. 

Ngày 24/7 thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, nâng tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ lên bốn trường hợp. Ca nhiễm ở New Delhi là một người đàn ông 31 tuổi ở trong tình trạng sốt và tổn thương da. Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trước đó ở Ấn Độ đều được phát hiện ở bang Kerala. Trường hợp đầu tiên được phát hiện hôm 14/7 sau khi từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trở về bang Kerala.

Campuchia phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên là công dân Nigeria nhập cảnh từ Thái Lan. Cảnh sát Campuchia tìm thấy công dân Nigeria, 27 tuổi, tại một nhà nghỉ ở Phnom Penh hôm 23/7 và đã đưa đến Bệnh viện hữu nghị Khmer-Liên Xô điều trị. Quan chức Y tế Thái Lan cho hay công dân Nigeria đã quá hạn visa ở Thái Lan và được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Phuket hôm 18/7.

Trong khi đó, Singapore đã ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này lên tám trường hợp. Bộ Y tế Singapore cho biết cả hai trường hợp mới này không liên quan đến bất kỳ ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nào trước đó. Cả hai trường hợp đều trong tình trạng ổn định và việc truy vết tiếp xúc đang được tiến hành.

Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, ngày 25/7, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố cảnh báo cấp 1 đối với căn bệnh này. Các quan chức chính phủ yêu cầu công dân Nhật Bản trên khắp thế giới thực hiện các biện pháp tăng cường phòng ngừa để phòng tránh lây nhiễm. Chính quyền cũng khuyến cáo những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài hoặc đang ở ngoài Nhật Bản cần đặc biệt thận trọng. Cảnh báo cấp độ 1 trong "Thông tin về nguy cơ mắc bệnh bệnh truyền nhiễm" là mức thấp nhất trong thang 4 cấp của Nhật Bản. 

NỔ SÚNG TẠI LOS ANGELES, MỸ

2 người đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong một vụ nổ súng tại công viên ở Los Angeles, Mỹ.  Theo cảnh sát, vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 15h50 ngày 24/7 (giờ Mỹ - tức 3h50 ngày 25/7 theo giờ Việt Nam).  

Sở Cứu hỏa Los Angeles cho biết, 4 người đàn ông và 3 phụ nữ phải nhập viện, tất cả đều có vết thương do đạn bắn. Hai người đã tử vong sau đó. Bảy nạn nhân có độ tuổi từ 23 đến 54. Cảnh sát cho biết, khoảng 500 người đã có mặt trong công viên vào thời điểm đó. Không có vụ bắt giữ nào được thực hiện vào ngày 24/7. Theo các nhà chức trách, có vẻ như có một cuộc tranh cãi giữa hai bên, và các nhà chức trách đang điều tra khả năng có “nhiều người” nổ súng. 

UKRAINE CẢNH BÁO SỰ ĐÌNH TRỆ ĐỐI VỚI THOẢ THUẬN NGŨ CỐC

Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở biển Đen. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 1 ngày sau đó đã xảy ra vụ tập kích bằng tên lửa của Nga vào cảng Odessa. Kiev cảnh báo các vụ việc tương tự sẽ làm đình trệ thoả thuận.  

Ukraine cho biết, vụ tấn công không nhắm vào khu vực lưu trữ ngũ cốc tại cảng hoặc gây ra thiệt hại đáng kể, tuy nhiên lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin. Kiev cho hay, việc chuẩn bị để khôi phục các chuyến hàng ngũ cốc về mức trước chiến tranh là 5 triệu tấn một tháng vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine, Oleg Ustenko cảnh báo rằng, cuộc không kích “cho thấy điều đó khó trở thành hiện thực nếu các cảng của họ không hoạt động bình thường".  

SÔI ĐỘNG LỄ HỘI ĐUA TRÂU TẠI THÁI LAN 

Tháng 7 là mùa mưa ở Thái Lan cũng là lúc những người nông dân nô nức đón lễ hội trồng lúa. Một trong số những sự kiện nổi bật nhất là lễ hội đua trâu thường niêm ở tỉnh Chonburi. Người dân địa phương vẫn mong muốn duy trì những nét đẹp truyền thống của lễ hội đua trâu ngay cả khi cơ giới hóa đã thay thế sức lao động của những chú trâu trên đồng ruộng. 

Để đánh dấu sự khởi đầu của mùa vụ trồng lúa mới, những người nông dân Thái Lan đã tổ chức lễ hội đua trâu. Đây là một truyền thống có từ những năm 1800. Cuộc đua diễn ra quanh con đường đất dài 200 mét ở huyện Map Phai của tỉnh Chonburi, cách thủ đô Bangkok khoảng 80 km về phía đông nam thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch. Năm nay, hơn 60 con trâu tham gia cuộc đua và các nhà tổ chức hy vọng truyền thống đua trâu sẽ được tiếp tục duy trì.

Ông PONGSATHORN PASOMSUP, nhà tổ chức: "Đây là nỗ lực đầu tiên trong năm nay ở huyện Map Phai của tỉnh Chonburi nhằm làm sống lại một truyền thống đã biến mất một thời gian. Cá nhân tôi đã tài trợ cho trường đua mới được xây dựng này và nếu nó thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục truyền thống này hàng năm kể từ bây giờ.”

Hầu hết nông dân Thái Lan không còn sử dụng trâu nước để làm ruộng nhưng nhiều người vẫn quan tâm đến việc nuôi dưỡng loài trâu và bảo tồn truyền thống đua trâu nước. 

CUỘC THI NGƯỜI CÓ NGOẠI HÌNH GIỐNG ERNEST HEMINGWAY NHẤT

Nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh của nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway, cuộc thi tìm kiếm người có ngoại hình giống Ernest Hemingway nhất đã được tổ chức tại Key West, Florida (Mỹ). 

Vượt qua 160 đối thủ, ông Jon Auvil, luật sư bất động sản 65 tuổi đã giành chiến thắng trong cuộc thi năm nay. Mặc chiếc áo len trắng, với bộ râu trắng, ông Auvil cho biết ông cảm thấy có mối liên hệ với Hemingway và cho biết ông cũng có những đặc điểm giống với Ernest Hemingway, bao gồm cả tình yêu câu cá và viết tiểu thuyết.

Ông JON AUVIL, người chiến thắng cuộc thi: "Tất nhiên, mọi người đàn ông đều muốn viết như Hemingway. Ông ấy đại diện cho rất nhiều thứ: sự lãng mạn, nam tính, thể thao, tình yêu biển, tình yêu phụ nữ, tình yêu trẻ em, cuộc sống."

Cuộc thi kéo dài trong 3 ngày này là hoạt động kỷ niệm sinh nhật của đại văn hào Ernest Hemingway, người đoạt giải Nobel Văn học năm 1954. Ông đã từng sống và làm việc ở Key West trong suốt những năm 1930.