Cụm tin quốc tế 20/06: Đức tăng sử dụng than đá để sản xuất điện

Đức tăng sử dụng than đá để sản xuất điện; Hy Lạp giải cứu người di cư ngoài khơi đảo Mykonos; Macau (Trung Quốc) triển khai xét nghiệm hàng loạt;... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

Đức tăng sử dụng than đá để sản xuất điện

Đức sẽ hạn chế sử dụng khí đốt, đồng thời thúc đẩy các nhà máy nhiệt điện dùng than đá để giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, đánh dấu sự thay đổi trong chính sách của liên minh cầm quyền.  
Động thái được đưa ra trong bối cảnh Nga giảm mạnh lượng khí đốt gửi đến Tây Âu. Bộ trưởng kinh tế Đức cho biết nước này cần đảm bảo lượng tích trữ năng lượng sử dụng trong mùa đông. Tuy nhiên, tuyên bố này đi ngược lại với cam kết của chính quyền thủ tướng Olaf Scholz khi Berlin dự định ngừng sử dụng than đá vào năm 2030.

Hy Lạp giải cứu  người di cư ngoài khơi đảo Mykonos

 Lực lượng tuần duyên Hy Lạp đã giải cứu 108 người di cư ngoài khơi đảo Mykonos sau khi nhận được tín hiệu cứu nạn, trong đó có 4 người mất tích hiện vẫn đang được tìm kiếm.

Theo giới chức Hy Lạp, những người di cư này đi trên một chiếc thuyền buồm và phát tín hiệu cấp cứu khi thuyền gặp nạn. Một tàu tuần duyên đã định vị chiếc thuyền buồm cách Delos, một hòn đảo nhỏ gần Mykonos, khoảng 1,8 hải lý về phía Đông Nam. Thuyền buồm đã được bơm thoát nước và được dắt đến cảng Mykonos một cách an toàn. Hiện này quốc tịch của số người di cư được giải cứu vẫn chưa được làm rõ.

Macau (Trung Quốc) triển khai xét nghiệm hàng loạt

Sau khi Macau (Trung Quốc) phát hiện ít nhất 12 ca dương tính với Sars-Cov-2 mới trong những ngày gầy đây, chính quyền khu vực này đã triển khai xét nghiệm đại trà cho toàn bộ người dân trước mối lo làn sóng dịch Covid-19 mới sẽ bùng phát.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Macau không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng suốt 1 thời gian dài. Chính quyền thành phố này cho biết không loại trừ khả năng có các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Theo đó, toàn bộ người dân Macau và những người đang có mặt ở Macau đều phải thực hiện xét nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm cộng đồng từ nay đến 21/6. Bên cạnh đó, người dân xuất cảnh từ nhiều cảng khác nhau ở Macau phải trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ mới được thông quan./.

Anh Tuấn