Cụm tin Quốc tế 15/09: Người dân Anh xếp hàng xuyên đêm viếng nữ hoàng

Armenia công bố lệnh ngừng bắn với Azerbaijan; Khai mạc tổ chức hợp tác thượng hải tại Uzbekistan; Người dân anh xếp hàng xuyên đêm viếng Nữ Hoàng; Dùng súng nhựa cướp lại tiền của mình gửi ngân hàng ở Li băng; Hàn Quốc bắt nghi phạm liên quan tới vụ xác trẻ em trong vali là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

ARMENIA CÔNG BỐ LỆNH NGỪNG BẮN VỚI AZERBAIJAN

Các quan chức an ninh Armenia công bố một lệnh ngừng bắn với Azerbaijan sau 2 ngày giao tranh gần khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

The trang tin Tass của Nga, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn từ 20:00 giờ địa phương ngày 14 tháng 9 nhờ các nỗ lực quốc tế. Trước đó, Hội đồng Bảo an Armenia đã tổ chức một cuộc họp bất thường và quyết định tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga bằng cách đưa ra các điều khoản của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ, cũng như từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, 105 binh sĩ Armenia đã thiệt mạng trong các vụ tranh chấp.

KHAI MẠC TỔ CHỨC HỢP TÁC THƯỢNG HẢI TẠI UZBEKISTAN

Cuộc gặp cấp cao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2022 diễn ra từ ngày 15 - 17.9 tại Uzbekistan. Tại sự kiện này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trực tiếp gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi Moscow phát động chiến sự ở Ukraine.

Cuộc gặp được cho là sẽ tạo cơ hội để Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của mình. Trong khi đó, Tổng thống Nga thể hiện quan điểm nghiêng về châu Á. SCO là một khối an ninh khu vực được thành lập vào năm 2001 để ứng phó với Hồi giáo cực đoan và các thách thức an ninh khác. Ban đầu, nhóm này bao gồm Trung Quốc, Nga và 4 nước cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ, trước khi Ấn Độ và Pakistan gia nhập vào năm 2017.

NGƯỜI DÂN ANH XẾP HÀNG XUYÊN ĐÊM VIẾNG NỮ HOÀNG

Hàng nghìn người dân ở Anh đã xếp hàng xuyên đêm để vào viếng Nữ hoàng Anh. 

Người dân thuộc mọi tầng lớp, từ già trẻ lớn bé, đều dừng lại cúi đầu bên linh cữu Nữ hoàng. Nhiều người đã chờ đợi hàng giờ để có cơ hội nhìn thấy linh cữu phủ cờ của Nữ hoàng, được đặt ở Đại sảnh Westminster, London. Dự kiến khoảng 750.000 người đưa tang liên tục, 24 giờ mỗi ngày, trong suốt 4 ngày diễn ra tang lễ. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, quốc vương trị vì lâu nhất của Anh, qua đời vào ngày 8 tháng 9 ở tuổi 96.