Cụm tin quốc tế 09/09: Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ thăm chính thức Ukraine; Nhật Bản, Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng; Lạm phát tại Thái Lan đạt kỷ lục...là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/09.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ THĂM CHÍNH THỨC UKRAINE

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có mặt tại Kiev vào ngày 08/09. Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông đến Ukraina kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia này.

Một trong các mục tiêu của chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ trong đó có việc công bố khoản tài trợ 2 tỷ đô la Mỹ cho Ukraina và 18 quốc gia khác trong đó 1 tỷ đô la sẽ được phân bổ cho Ukraina. Khoản viện trợ được cho là có mục đích hỗ trợ đảm bảo an ninh khu vực, hiện đại hóa lực lượng quân đội và tăng cường hợp tác với các thành viên liên minh quân sự Bắc Tây Dương NATO.

Khoản viện trợ được giải ngân dưới dạng các khoản vay của Mỹ, cho phép các quốc gia mua sắm khí tài và các thiết bị quốc phòng được sản xuất tại Mỹ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh các lực lượng quân đội Ukraina đang mở chiến dịch phản công trên nhiều mặt trận song chưa đạt được bước tiến nào đáng kể

NHẬT BẢN, ẤN ĐỘ ĐẨY MẠNH HỢP TÁC QUỐC PHÒNG

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Nhật Bản đã có cuộc hội đàm tại Tokyo Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết hai quốc gia ưu tiên hợp tác công nghệ và trang thiết bị quốc phòng, đồng thời tiết lộ khả năng tổ chức tập trận chung. Ấn Độ và Nhật Bản đang tăng cường chi tiêu cho quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa an ninh trong khu vực.

LẠM PHÁT TẠI THÁI LAN ĐẠT KỶ LỤC

Lạm phát tại Thái Lan trong tháng 8 đạt mức kỷ lục trong 14 năm qua. Nguyên nhân là tác động của việc giá lương thực và nhiên liệu tăng cao trên thị trường thế giới.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Thái Lan, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng 7,86% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tăng lãi suất trần thêm 0,25 điểm nhằm ổn định nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Thực hiện : Hoàng Lịch