Cụm tin Quốc tế 04/06: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản muốn hỗ trợ Triều Tiên chống dịch

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản muốn hỗ trợ Triều Tiên chống dịch; Chủ tịch AU gặp Tổng thống Nga bàn về giá lương thực; LHQ gỡ rào cản cho xuất khẩu lương thực của Ukraine;... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/6.

MỸ, HÀN QUỐC, NHẬT BẢN MUỐN HỖ TRỢ TRIỀU TIÊN CHỐNG DỊCH

Đặc phái viên Mỹ - Nhật Bản – Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên vừa gặp nhau tại thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc, giữa lúc các bên quan ngại Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7. Tuy nhiên không chỉ bàn vấn đề hạt nhân và tên lửa, các đặc phái viên 3 nước cũng đã thảo luận về tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, các đặc phái viên Mỹ - Nhật Bản – Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng chấp nhận viện trợ nhân đạo của 3 nước cũng như cộng đồng quốc tế để chống dịch. 

Ông SUNG KIM Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên: Chúng tôi quan ngại về việc đợt bùng phát này có thể ảnh hưởng đến người dân Triều Tiên, nền kinh tế và tình trạng thiếu lương thực tại quốc gia này.”

Trước cuộc họp của các Đặc phái viên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định, Mỹ sẽ không liên kết viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên với việc phi hạt nhân hóa. Hiện Triều Tiên ghi nhận những dấu hiệu tích cực về tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát trên cả nước, nước này cũng chưa chấp nhận viện trợ nhân đạo của quốc gia nào trong quá trình chống dịch.

CHỦ TỊCH AU GẶP TỔNG THỐNG NGA BÀN VỀ GIÁ LƯƠNG THỰC

Tổng thống Nga Putin vừa có cuộc hội đàm với Tổng thống Senegal Macky Sall, người hiện là Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi. Hai bên tập trung thảo luận về nội dung chính là nối lại các nguồn cung cấp ngũ cốc, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến chuỗi cung ứng lương thực bị đứt gãy, đặc biệt là ở khu vực Châu Phi.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga sẵn sàng tìm cách vận chuyển ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ucraina cho Châu Phi nhưng cũng mong muốn Châu Phi ủng hộ lời đề nghị của Nga yêu cầu phương Tây gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Tổng thống  Senegal Macky Sall đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, năng lượng và cho biết quyết định chặn các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT làm tổn hại đến nguồn cung cấp lương thực cho châu lục này.

Giá ngũ cốc ở châu Phi, lục địa nghèo nhất thế giới, đã tăng cao do xuất khẩu từ Ukraine sụt giảm. Giá lương thực tại Châu Phi hiện đã vượt quá đợt tăng giá của giai đoạn mùa Xuân Arập năm 2011 và khủng hoảng lương thực năm 2008.

LHQ GỠ RÀO CẢN CHO  XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC CỦA UKRAINE

Cũng liên quan đến tình hình giá lương thực hiện nay, Điều phối viên chuyên trách tình hình Ucraina của Liên hợp quốc Amin Awad vừa cho biết, cần phải có thêm các cuộc đàm phán với Nga để đạt được thỏa thuận cho phép xuất khẩu lương thực.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Amin

Awad

cho biết, về nguyên tắc phía Nga đồng ý với thỏa thuận cho phép xuất khẩu lương thực từ các cảng của Ucraina trên biển Đen nhưng vẫn cần phải đàm phán thêm về chi tiết. Trước đó, theo thông tin từ phía Nga, cho đến gần đây, việc xuất khẩu như vậy là không thể do Ukraine đặt thuỷ lôi trên biển. Tuy nhiên, hải quân Nga đã mở được hai hành lang cho các tàu dân sự, một ở biển Đen và một qua biển

Azov

.

TAI NẠN ĐƯỜNG SẮT Ở ĐỨC

Một vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng đã xảy ra tại miền Nam nước Đức, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và khoảng 60 người khác bị thương. Cảnh sát Đức cho biết một đoàn tàu bị trật bánh khiến 3 toa tàu bị lật. Lực lượng cứu hộ đã phải đưa hành khách ra ngoài bằng cửa sổ. Trong số những người bị thương có ít nhất 16 người bị thương nặng. 6 trực thăng cứu hộ đã được huy động để kịp thời đưa các trường hợp bị thương nặng tới bệnh viện. Lực lượng chức năng đang tiếp tục công tác cứu hộ, đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố này.

DÙNG CHÓ ĐỂ TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Để khuyến khích du khách giữ gìn vệ sinh, công viên Parquemet tại thủ đô Santiago của Chile đã sử dụng hình ảnh của một chú chó thông minh chuyên thu gom rác để gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường xanh sạch.

Nhân vật truyền cảm hứng cho chiến dịch này chính là Sam, một chú chó giống collie, hơn 5 tuổi, thường đi dạo với chủ nhân đến công viên Parquemet ít nhất 3 lần/tuần. Tất cả bắt đầu khi Sam và Gonzalo Chiang nhiều lần dừng chân tại khu vực xanh nhất của thành phố để nhặt chai nhựa, khẩu trang, lon và bao bì thực phẩm. Anh Chiang cho biết trong quá trình đi dạo cùng Sam, cả hai đã nhận thấy có rất nhiều rác trên đường đi và quyết định quay lại đây nhiều lần để thu gom. Ấn tượng trước hành động của Sam, các nhân viên của Parquemet đã quyết định sử dụng hình ảnh của chú chó trong chiến dịch bảo vệ công viên.

Anh GONZALO CHIANG Chủ chú chó Sam: "Sam đã trở thành nhân vật trong truyện tranh mang tên: "Sam: Người hùng công viên" nhằm gửi đi thông điệp nhắc nhở du khách không nên xả rác mà hãy sử dụng một trong 40 điểm tái chế trên khắp công viên."

Năm ngoái, công viên Parquemet đã phát động chiến dịch chống xả rác bừa bãi, khuyến khích các quầy bán đồ uống chuyển từ sử dụng chai nhựa sang các cốc thủy tinh, phân loại rác ra các thùng riêng.
 

Thực hiện : Hồng Nhung