Cụm tin quốc tế 02/06: Hai trận động đất liên tiếp làm rung chuyển Tây Nam Trung Quốc

Hai trận động đất liên tiếp làm rung chuyển Tây Nam Trung Quốc; Nhiều nước tăng cường kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ;... là những tin quốc tế đáng chú ý sáng 02/06.

HAI TRẬN ĐỘNG ĐẤT LIÊN TIẾP LÀM RUNG CHUYỂN TÂY NAM TRUNG QUỐC

Theo The Globe and Mail ít nhất 4 người đã thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Trận động đất đã xảy ra ở khu vực thưa dân cư thuộc tỉnh Tứ Xuyên, cách thủ phủ Thành Đô khoảng 100 km về phía Tây. Sau trận động đất này 3 phút, một trận động đất khác có độ lớn 4,5 đã xảy ra gần đó. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ít nhất 4 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Khoảng 1.400 lính cứu hỏa từ khắp tỉnh đã được huy động để nỗ lực cứu hộ và khắc phục hậu quả. 

Tứ Xuyên dễ xảy ra động đất vì vị trí của nó ở phía tây Trung Quốc, gần nơi các mảng kiến tạo Ấn Độ và Á-Âu va chạm. Vào năm 2013, huyện Lô Sơn đã phải hứng chịu một trận động đất mạnh 7,0 độ richter khiến gần 200 người thiệt mạng.

NHIỀU NƯỚC TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Bỉ là quốc gia đầu tiên yêu cầu cách ly 21 ngày đối các trường hợp mắc đậu mùa khỉ, Thái Lan cách ly và theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm bệnh. Nhật Bản cũng theo dõi chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước này đến từ các vùng có nguy cơ về đậu mùa khỉ. Bên cạnh đó, các nước cũng đổ xô “tích trữ” vaccine ngừa đậu mùa khỉ. 

Liên minh châu Âu đã quyết định mua chung vaccine và thuốc kháng virus chống bệnh đậu mùa khỉ, Anh đã tiêm 1.000 liều vaccine cho những người tiếp xúc gần với các ca bệnh đậu mùa khỉ và sẵn sàng 3.500 liều khác trong trường hợp cần thiết. Tại Pháp, nước này hồi đầu tuần cũng thông báo đang tiêm vaccine cho những nhóm người tương tự nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. 

Còn tại Mỹ, sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, nước này đã nhanh chóng mua 13 triệu liều vaccine đậu mùa Jynneos, sản phẩm được phê duyệt để chống lại loại virus này vào năm 2019.

Vân Hương