Cụm tin quốc tế 1/5: Pháp tăng cường hỗ trợ Ukraine

Pháp tăng cường hỗ trợ Ukraine; Nổ ở Afghanistan khiến hơn 50 người thiệt mạng; Nghiên cứu về virus gây bệnh viêm gan lạ ở trẻ em; Trung Quốc phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo từ biển.... là những tin tức đáng chú ý trên thế giới sáng 1/5/2022.

PHÁP TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ UKRAINE 

Pháp sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Đây là khẳng định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người đồng cấp Ukraine Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 30/4. 

Cụ thể, Pháp sẽ tăng viện trợ về quân sự và nhân đạo cho Ukraine. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp cũng bày tỏ mối quan tâm lớn của ông đối với các khu vực đang xảy ra xung đột tại Ukraine, đặc biệt là thành phố cảng Mariupol. Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công ở miền Đông nước này. Trong khi đó, Moscow cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc vận chuyển vũ khí cho Ukraine đang cản trở các cuộc đàm phán hòa bình giữa 2 bên.

NỔ Ở AFGHANISTAN KHIẾN HƠN 50 NGƯỜI THIỆT MẠNG 

Một vụ nổ hôm thứ 6 vừa qua tại một thánh đường ở Kabul, Afghanistan đã khiến hơn 50 người thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra khi các tín đồ Hồi giáo đang thực hiện nghi lễ cầu nguyện. Người đứng đầu thánh đường cho biết, đối tượng đánh bom liều chết đã trà trộn vào đám đông và kích hoạt chất nổ. Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào dân thường trong dịp tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo ở Afghanistan. Trước đó hôm 28/4, đã xảy ra 2 vụ nổ ở miền Bắc nước này, làm 9 người thiệt mạng.  

NGHIÊN CỨU VỀ VIRUS GÂY BỆNH VIÊM GAN LẠ Ở TRẺ EM 

Những ngày vừa qua, bệnh viêm gan lạ xuất hiện ở trẻ em đang có xu hướng lan rộng tới nhiều quốc gia. Tại Mỹ, các nhà khoa học mới công bố 1 nghiên cứu về loại virus được chẩn đoán sơ bộ có thể đã gây ra căn bệnh trên. 

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố 1 nghiên cứu cho thấy, nhiều trẻ em ở bang Alabama mắc bệnh viêm gan lạ trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022 đều có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh virus adeno 41.

Virus adeno 41 trước đây vốn được biết đến là loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định virus adeno 41 là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm gan lạ. Bên cạnh đó, các yếu tố khác vẫn đang được điều tra, bao gồm cả yếu tố môi trường.

TRUNG QUỐC PHÓNG THÀNH CÔNG VỆ TINH VÀO QUỸ ĐẠO TỪ BIỂN 

Trung Quốc đã phóng thành công 5 vệ tinh vào quỹ đạo từ biển Hoa Đông, đánh dấu lần đầu tiên nước này thực hiện việc phóng tên lửa trên biển theo chế độ "một chặng".

Các vệ tinh được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh -11. Đây là phương tiện phóng chạy bằng nhiên liệu rắn duy nhất của Trung Quốc có thể phóng cả trên đất liền và trên biển, được biết đến với đặc tính nhanh, tiện lợi và linh hoạt. Phóng tên lửa trên biển "một chặng" có nghĩa là tích hợp hoàn chỉnh các bước từ lắp ráp giai đoạn cuối, thử nghiệm tổng thể, đưa ra bệ phóng và phóng lên quỹ đạo. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phóng vệ tinh từ biển với tần suất cao hơn trong tương lai.

Đinh Phượng