Cụm tin dịch bệnh: Malaysia phát hiện thêm nhiều ca nhiễm XBB.1.16

Malaysia phát hiện thêm nhiều ca nhiễm XBB.1.16; Thái Lan khuyến khích người dân tiêm phòng; Chile: Dịch cúm gia cầm lan rộng;... là những tin tức nổi bật ngày 25/4.

MALAYSIA PHÁT HIỆN THÊM NHIỀU CA NHIỄM XBB.1.16

Malaysia hôm 24/4 đã phát hiện thêm 12 ca Covid-19 nhiễm dòng biến thể phụ XBB.1.16 của virus SARS-CoV-2. Biến thể phụ này trước đó đã được phát hiện ở 30 quốc gia. Dòng phụ XBB.1.16 đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là biến thể đáng quan tâm. Đến nay, Malaysia ghi nhận 18.319 ca Covid-19. Bộ trưởng Y tế Malaysia kêu gọi những người chưa tiêm liều tăng cường hãy tiêm càng sớm càng tốt và thực hành nghiêm quy định về xét nghiệm, báo cáo, cách ly và hỗ trợ y tế nếu mắc bệnh.

THÁI LAN KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN TIÊM PHÒNG

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang gia tăng tại Thái Lan, đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran vừa qua, Bộ Y tế nước này cho biết, vaccine ngừa Covid-19 và vaccine cúm sẽ có sẵn tại các bệnh viện trên cả nước từ ngày 1/5. Bộ Y tế Thái Lan khuyến nghị những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm người già và những người có bệnh lý nền, cũng như nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu, nên tiêm phòng cả hai bệnh cúm và Covid-19. Biến thể phụ XBB.1.16 được dự báo sẽ trở thành dòng phụ chiếm ưu thế ở Thái Lan trong vài tháng tới.

CHILE: DỊCH CÚM GIA CẦM LAN RỘNG

Chile đã chôn khoảng một triệu gia cầm trong bối cảnh dịch cúm gia cầm hoành hành tại các trang trại và gây áp lực lên giá trứng. Chile đã báo cáo các trường hợp cúm gia cầm H5N1 từ cuối năm ngoái ở động vật hoang dã. Các trường hợp gần đây tại các trang trại công nghiệp khiến chính phủ phải tạm dừng xuất khẩu gia cầm. Cơ quan y tế Chile lưu ý rằng virus có thể truyền từ chim hoặc động vật ở biển sang người.