Cụm tin Covid-19: WHO: Số người tử vong vì Covid-19 thực tế cao gấp 3 lần

EMA hy vọng có thể cấp phép vaccine đặc biệt đối với từng biến thể của virus SARS-CoV-2; Trung Quốc sẽ tuân thủ chính sách “Zero Covid” linh hoạt; WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 thực tế gấp 3 lần báo cáo ... là những tin tức đáng chú ý về tình hình Covid trên thế giới ngày 6/5/2022.

EMA HY VỌNG CÓ THỂ CẤP PHÉP VACCINE ĐẶC BIỆT VỚI TỪNG BIẾN THỂ CỦA VIRUS SARS-COV-2

Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) hy vọng có thể cấp phép vaccine đặc biệt đối với từng biến thể của virus SARS-CoV-2, chẳng hạn như Omicron vào mùa thu này.

Các nhà sản xuất vaccine của hãng dược Moderna và Pfizer-BioNTech đang nghiên cứu phát triển mũi tiêm tăng cường đầy tiềm năng thế hệ tiếp theo nhắm vào cả biến thể Omicron cũng như chủng ban đầu của virus SARS-CoV-2 với hy vọng tạo ra sự bảo vệ rộng rãi hơn. 

Ông MARCO CAVALERI, Giám đốc chiến lược vaccine của EMA: “Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo vaccine thích ứng có thể được phê duyệt muộn nhất vào tháng 9 năm nay để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong các chiến dịch tiêm phòng mới nhất tại Liên minh Châu Âu (EU). Điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh dây chuyền sản xuất của họ cho phù hợp.”

Các vaccine bằng công nghệ mRNA của hãng Moderna và Pfizer-BioNTech được đánh giá cao về tính hiệu quả. Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành. Theo ông Cavaleri, hiện vẫn chưa rõ liệu hai loại vaccine này sẽ tấn công được một hoặc hai biến thể trong một mũi tiêm.

TRUNG QUỐC SẼ TUÂN THỦ CHÍNH SÁCH ZERO COVID LINH HOẠT 

Giới chức Trung Quốc cho biết sẽ tuân thủ chính sách Zero Covid linh hoạt và điều chỉnh các biện pháp ứng phó với virus theo thời gian và tình hình.

Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp để phân tích tình hình dịch Covid-19, triển khai công tác phòng chống dịch. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, Trung Quốc đã coi tính mạng và sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu, chú trọng vào việc ngăn chặn các ca bệnh từ bên ngoài và lây truyền trong nước, tuân thủ chính sách Zero Covid linh hoạt và điều chỉnh các biện pháp ứng phó với virus theo thời gian và tình hình, do đó đã đạt được những kết quả quan trọng trong cuộc chiến chống dịch. 

Đối phó với sự bùng phát dịch bệnh ở Thượng Hải trong hơn một tháng qua, cuộc họp chỉ ra rằng, kể từ tháng 3, Trung Quốc đã phải chịu đựng một cuộc thử thách về công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nghiêm khắc nhất kể từ sau “cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán” và đã đạt được kết quả theo từng giai đoạn, tuy nhiên thực tiễn đã chứng minh chính sách phòng chống dịch của Trung Quốc là những biện pháp chống dịch khoa học và hiệu quả. Cuộc họp nhấn mạnh việc tuân thủ chính sách Zero Covid cần linh hoạt vì số lượng ca nhiễm trên toàn cầu vẫn còn cao và virus tiếp tục biến đổi.

WHO: SỐ CA TỬ VONG VÌ COVID-19 THỰC TẾ GẤP 3 LẦN BÁO CÁO 

Theo báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết vì Covid-19 cao gần gấp ba lần so với số liệu chính thức. Cụ thể, có 14,9 triệu ca tử vong liên quan đến Covid-19 vào cuối năm 2021. Đây là ước tính được chờ đợi từ lâu của WHO về tổng số người chết do đại dịch, cho thấy tác động rộng lớn của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Con số tử vong của WHO phản ánh những người chết vì Covid-19 cũng như những người chết do hậu quả gián tiếp của đợt bùng phát, bao gồm cả những người không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi hệ thống bị quá tải trong những đợt lây nhiễm lớn. Con số này cũng cao hơn nhiều so với con số chính thức vì những trường hợp tử vong đã bị bỏ sót ở các quốc gia không được báo cáo đầy đủ. WHO cho biết ngay cả trước đại dịch, khoảng 6/10 trường hợp tử vong trên khắp thế giới không được báo cáo.

Ông WILLIAM MSEMBURI, Tổ chức Y tế thế giới: “Trên toàn cầu, chúng tôi ước tính có 14,9 triệu ca tử vong liên quan đến đại dịch Covid-19 tính đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, ước tính này dao động từ 13,3 triệu đến 16,6 triệu. Đã có 4,4 triệu ca tử vong do Covid-19 được báo cáo cho WHO trong giai đoạn này. Vì vậy, ước tính vượt quá này đại diện cho 9,5 triệu ca tử vong hoặc số ca tử vong nhiều hơn 2,75 lần so với báo cáo.”

Báo cáo của WHO cho biết gần một nửa số ca tử vong cho đến nay vẫn chưa được thống kê là ở Ấn Độ. Báo cáo cho thấy 4,7 triệu người đã chết ở đó do hậu quả của đại dịch, chủ yếu là trong đợt tăng mạnh vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021.

Thực hiện : Vân Hương