Cụm tin Covid-19 thế giới ngày 27/4: Phó Tổng thống Mỹ dương tính với Covid-19

Phó Tổng thống Mỹ xét nghiệm dương tính với Covid-19; Nghiên cứu về hiệu quả vaccine ngừa biến thể Omicron; Pfizer/Biontech xin cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 5-11 tuổi ... là những tin tức đáng chú ý về tình hình Covid-19 trên thế giới ngày 27/4/2022.

PHÓ TỔNG THỐNG MỸ XÉT NGHIỆM DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19

Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 26/4 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, song bà không có biểu hiện triệu chứng cũng như không tiếp xúc gần với Tổng thống Joe Biden. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm bệnh trong đội ngũ nhân viên Nhà Trắng. 

NGHIÊN CỨU VỀ HIỆU QUẢ VACCINE NGỪA BIẾN THỂ OMICRON

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố mới đây, kháng thể được tạo ra nhờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 và các mũi vaccine tăng cường sẽ mang lại ít hiệu quả trong phòng chống biến thể Omicron hơn so với các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học Đại học Johns Hopkins đã tiến hành nghiên cứu về kháng thể ở 18 người đã tiêm các mũi vaccine cơ bản và vaccine tăng cường, song vẫn mắc Covid-19 từ cuối tháng 12/2021 đến giữa tháng 1/2022, giai đoạn biến thể Omicron hoành hành và gây ra trên 90% ca mắc Covid-19.

PFIZER/BIONTECH XIN CẤP PHÉP TIÊM MŨI TĂNG CƯỜNG CHO TRẺ TỪ 5-11 TUỔI

Ngày 26/4, hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo đã trình lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 do hai hãng này đồng phát triển làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Nếu được chấp thuận, Comirnaty sẽ được sử dụng để tiêm nhắc lại cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản và 6 tháng sau mũi vaccine gần nhất. Trẻ em trong độ tuổi trên được tiêm liều 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng dành cho người lớn.

Thực hiện : Quỳnh Hoa