Cụm tin Covid-19 quốc tế ngày 5/5: Bắc Kinh vẫn trong tình trạng khẩn cấp

Tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Kinh (Trung Quốc ) vẫn đang trong trình trạng khẩn cấp; Mỹ cân nhắc việc triển khai tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 mỗi năm; các nhà khoa học Anh công bố kết quả nghiên cứu những trường hợp mắc Covid-19 có thể bị mất tới 10 điểm IQ...là những tin tức về tình hình dịch Covid-19 đáng chú ý trên thế giới ngày 5/5.

BẮC KINH (TRUNG QUỐC) VẪN TRONG TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP

Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, người dân tại đây đã bắt đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ lễ kể từ ngày 5/5. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 tại khu vực này vẫn đang trong trình trạng khẩn cấp kể từ đợt bùng phát mạnh 2 tuần trước. Trước tình hình đó, chính quyền khuyến khích người dân gia tăng làm việc tại nhà, tạm dừng hoạt động 10% các phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm. Các dịch vụ công cộng như nhà hàng, khu tập thể thao… hiện vẫn chưa được hoạt động trở lại. Các cơ quan y tế Trung Quốc cho biết, hầu hết các ca nhiễm mới trong thời gian vừa qua đều không có triệu chứng.

MỸ CÂN NHẮC TIÊM MŨI VACCINE TĂNG CƯỜNG HÀNG NĂM

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết, quốc gia này có thể triển khai việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 mỗi năm, có thể thể tiến hành cùng với vaccine phòng cúm mùa. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh virus Sars-Cov-2 hiện diện ngày càng nhiều và có xu hướng lây lan rộng trong tương lai. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, hệ miễn dịch thường suy giảm vào mùa đông và khiến cơ thể dễ nhiễm Covid-19 hơn. Các virus đột biến cũng xuất hiện nhiều, tạo ra các biến thể mới. Dự kiến trong tháng 6/2022, Ủy ban Tư vấn về vaccine Mỹ sẽ tổ chức thảo luận về việc thay đổi thành phần vaccine hiện nay, hướng đến khống chế các biến thể đang lưu hành.

MẮC COVID-19 CÓ THỂ GÂY SUY GIẢM TRÍ TUỆ

Nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Anh cho thấy, những trường hợp mắc Covid-19 kèm theo các triệu chứng nặng có thể bị mất tới 10 điểm IQ. Khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 740 người không có tiền sử bệnh liên quan đến các vấn đề về trí nhớ. Kết quả cho thấy, một số người có tỷ lệ cao bị sương mù não ở thời điểm 7 tháng sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19. Vì vậy, bệnh nhân bị Covid-19 càng nặng thì sẽ tỉ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của các di chứng. Về mặt nguyên nhân, những phản ứng viêm của cơ thể và sự vận hành quá mức của hệ thống miễn dịch có thể là tác nhân gây ảnh hưởng đến nhận thức lâu dài ở người mắc Covid-19.

Thực hiện : Thu Ngoan