Cụm tin Covid-19 ngày 8/5: Trung Quốc bước sang giai đoạn chống dịch mới

Trung Quốc bước sang giai đoạn chống dịch mới; New Zealand ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể BA.5; Biến thể phụ Omicron gây nhiều thách thức... là những tin tức về tình hình dịch Covid-19 đáng chú ý trên thế giới ngày 8/5/2022.

TRUNG QUỐC BƯỚC SANG GIAI ĐOẠN CHỐNG DỊCH MỚI 

Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn mới trong ứng phó với đại dịch Covid-19 với các biện pháp phản ứng nhanh chóng và can thiệp sớm để ngăn ngừa biến thể Omicron rất dễ lây lan và khó nắm bắt. Người đứng đầu nhóm chuyên gia về Covid-19 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết, trong giai đoạn mới chống dịch này, bắt đầu từ tháng Ba, chính quyền thực hiện các biện pháp kiên quyết và nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm quản lý các nguồn lây nhiễm, cắt đứt các chuỗi lây truyền và bảo vệ các nhóm cư dân dễ bị tổn thương. Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều bệnh viện, nhiều cơ sở được chuyển đổi công năng thành nơi chăm sóc y tế và các khu cách ly được lập ra để sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

NEW ZEALAND GHI NHẬN TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN NHIỄM BIẾN THỂ BA.5

Bộ Y tế New Zealand ngày 8/5 thông báo nước này vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể BA.5 tại khu vực cửa khẩu. Trường hợp này đã đi từ Nam Phi đến New Zealand. Hôm 1/5 vừa qua, quốc gia Châu Đại dương này cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể BA.4, đi từ Nam Phi. Bộ Y tế New Zealand cho biết, sẽ phải mất vài tuần hoặc vài tháng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng loại biến thể mới hoặc dòng phụ mới của biến thể. Do đó, nhà chức trách nước này sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

BIẾN THỂ PHỤ OMICRON GÂY NHIỀU THÁCH THỨC

Một thực tế hiện nay là đại dịch lắng dịu không có nghĩa là đã kết thúc, khi thế giới vẫn ghi nhận các biến thể của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi và xuất hiện ở nhiều nơi, thậm chí có biến thể được xem là đang "ẩn mình chờ thời". Việc người dân có tâm lý chủ quan khiến các chính quyền và giới chức y tế lo lắng khi thực tế là dịch vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang chú ý tới những dòng phụ của biến thể Omicron và quan ngại khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới trên toàn cầu. Làn sóng dịch sắp tới có thể sẽ do đột biến của Omicron, một biến thể mới hay Delta trở lại - dù là biến thể nào và mức độ ra sao, thì làn sóng dịch mới cũng sẽ kéo lùi đáng kể những nỗ lực phục hồi mà thế giới đã chật vật mới đạt được sau 2 năm đối phó với virus SARS-CoV-2.

Bá Hiệp