Cụm tin Covid-19 ngày 15/04: Máy xét nghiệm Covid -19 qua hơi thở, có kết quả sau 3 phút

Mũi tiêm thứ 3 cho trẻ 5-11 tuổi tăng kháng thể chống Omicron; Brazil: Yêu cầu tiêm chủng bắt buộc khi tham gia diễu hành Carnival; Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm Covid-19 đầu tiên bằng hơi thở ... là những tin tức mới nhất trên thế giới về tình hình Covid ngày 15/04/2022.

Mũi tiêm thứ 3 cho trẻ 5-11 tuổi tăng kháng thể chống Omicron 

Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ cho biết, liều tiêm vaccine thứ 3 của hãng này hiệu quả đáng kể trong việc bảo vệ trẻ em trong độ tuổi 5 -11 trước biến thể Omicron. Theo đó, kết quả phân tích huyết thanh từ 30 trẻ em tham gia thử nghiệm tiêm mũi vaccine tăng cường cho thấy lượng kháng thể trung hòa biến thể Omicron đã tăng 36 lần. Trong khi đó, lượng kháng thể trung hòa bản gốc virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi 3 tăng 6 lần. Pfizer cho biết, hãng có kế hoạch xin giới chức cấp phép sử dụng mũi tiêm vaccine tăng cường cho nhóm tuổi trên trong một vài ngày tới. Trong nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối, 140 trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm mũi vaccine tăng cường với liều lượng 10 microgram.

Brazil: Yêu cầu tiêm chủng bắt buộc khi tham gia diễu hành Carnival 

Hội đồng lập kế hoạch Lễ hội của thành phố Rio de Janeiro, Brazil cho biết, hộ chiếu vaccine sẽ được yêu cầu bắt buộc cho những người tham dự lễ hội hóa trang Carnival Samba nổi tiếng thế giới, được tổ chức ở thành phố này vào ngày 20/4 tới. Theo đó, những người tham gia lễ hội sẽ không bị cấm tụ tập, tuy nhiên bắt buộc phải trình diện bằng chứng đã tiêm chủng vaccine Covid-19.  

Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm Covid-19 đầu tiên bằng hơi thở 

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đầu tiên phát triển trong nước. Máy xét nghiệm này cho phép phát hiện các chất hóa học xuất hiện trong hơi thở khi cơ thể nhiễm virus SARS-CoV-2. Việc thực hiện xét nghiệm có thể được thực hiện ở ngay tại phòng khám của các bác sĩ, các bệnh viện và các trạm xét nghiệm lưu động - những nơi có thể tiến hành lấy mẫu và phân tích mẫu bệnh phẩm. Kết quả sẽ có trong 3 phút. FDA đánh giá việc cấp phép cho máy xét nghiệm bằng hơi thở cho thấy tốc độ đột phá nhanh chóng trong việc phát triển các phương thức xét nghiệm để phát hiện Covid-19.

Thực hiện : Anh Tuấn