Cụm tin Covid-19 thế giới ngày 01/5: Các dòng phụ của Omicron lẩn tránh hệ miễn dịch

Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện 2 dòng phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron, tiềm ẩn nguy cơ gây ra một làn sóng lây nhiễm mới; Bắc Kinh (Trung Quốc) yêu cầu người dân phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được đến nơi công cộng; Mỹ tiếp tục cảnh báo người dân vẫn cần phải cảnh giác trước dịch bệnh... là những tin tức Covid-19 trên thế giới đáng chú ý.

CÁC DÒNG PHỤ CỦA OMICRON LẨN TRÁNH HỆ MIỄN DỊCH

Trong tháng 4 vừa qua, các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện 2 dòng phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron tại thời điểm số ca mắc COVID-19 tăng đột ngột.

Một nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm cho thấy các biến thể này có khả năng tránh được hệ miễn dịch tự nhiên có được sau khi mắc bệnh lẫn "rào chắn" được tạo ra từ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo nghiên cứu này, các mẫu máu thu được cho thấy ở những người từng nhiễm Omicron, lượng kháng thể trung hòa giảm gần 8 lần khi được thử nghiệm với các biến thể phụ BA.4 và BA.5. 

Đối với những người đã tiêm phòng, lượng kháng thể trung hòa giảm khoảng 3 lần trong quá trình thử nghiệm tương tự. Tuy nhiên, lượng kháng thể này vô cùng thấp ở những người chưa tiêm phòng. Do vậy, nhóm này không có khả năng đề kháng với 2 biến thể phụ mới, từ đó tiềm ẩn nguy cơ BA.4 và BA.5 có thể gây ra một làn sóng lây nhiễm mới.

BẮC KINH BAN HÀNH QUY ĐỊNH MỚI CHỐNG COVID-19

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo người dân của thành phố này phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ mới được phép lui tới các địa điểm công cộng. Quy định này có hiệu lực từ ngày 30/4 và kéo dài trong đợt nghỉ lễ Ngày Quốc tế lao động 1/5 kéo dài 5 ngày. Học sinh và người lao động cũng sẽ phải trình xét nghiệm trước khi quay trở lại trường học và nơi làm việc sau kỳ nghỉ. Ngày 29/4, Bắc Kinh xác định thêm một khu vực có nguy cơ cao và một khu vực có nguy cơ trung bình, đưa tổng số khu vực có nguy cơ cao tại Bắc Kinh lên 6 và khu vực có nguy cơ trung bình lên 19.

MỸ KÊU GỌI NGƯỜI DÂN CẢNH GIÁC TRƯỚC DỊCH BỆNH COVID-19

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn 81,34 triệu ca nhiễm COVID-19 với số người tử vong lên đến 993.700 vào ngày 30.4. Để kiểm soát dịch bệnh, hơn 573,73 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên khắp nước Mỹ. The New York Times đưa tin khi các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng trở lại ở Mỹ, các chuyên gia và quan chức y tế kêu gọi mọi người tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo những người dân ở điểm nóng dịch bệnh nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà do mức độ dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng. Cơ quan này đã phân phát hàng chục nghìn khẩu trang KN95 và các bộ xét nghiệm COVID-19, cũng như gửi chúng đến nhà cho người dân. Các quan chức y tế công cộng Mỹ tiếp tục cảnh báo rằng người dân vẫn cần phải cảnh giác trong cách thức bảo vệ bản thân và những người dễ bị tổn thương. 

Vân Hương