Cụm tin an ninh trật tự xã hội ngày 5/5: Hoãn phiên tòa xem xét kháng cáo của ông Tất Thành Cang

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh quyết định hoãn phiên tòa xem xét kháng cáo của ông Tất Thành Cang; Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án làm giả giấy tờ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ đối tượng khai thác đất trái phép...là những tin tức an ninh trật tự, an toàn xã hội nổi bật trong ngày 5/5.

HOÃN PHIÊN XỬ XEM XÉT KHÁNG CÁO CỦA ÔNG TẤT THÀNH CANG

Ngày 5/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án sai phạm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỷ đồng, thất thoát tài sản Nhà nước gần 670 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trường Bảo Khánh (là bị cáo có kháng cáo, đang tại ngoại) có đơn xin hoãn phiên tòa vì đang mắc Covid-19. Ngoài ra, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Nguyễn Kim vắng mặt không có lý do. Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa.

XÉT XỬ 11 BỊ CÁO LỪA ĐẢO, LÀM GIẢ GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án làm giả giấy tờ nhà đất để lừa bán, chiếm đoạt tài sản của các bị hại và một số ngân hàng. Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến tháng 1/2020, Vũ Quý Lãm (sinh năm 1986, trú tại xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; nguyên cán bộ ngành công an đã bị loại ngũ) và các đồng phạm đã dùng thủ đoạn sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người trên mạng internet để làm giả sổ đỏ, làm giả giấy tờ cá nhân, đánh tráo sổ đỏ… lừa đảo chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng. Vụ án là lời cảnh báo về mối nguy cơ tiềm tàng khi bị lộ, lọt thông tin cá nhân trên mạng internet. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

QUẢNG TRỊ BẮT GIỮ VỤ KHAI THÁC ĐẤT TRÁI PHÉP

Vừa qua, lực lượng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng cùng các loại phương tiện gồm máy múc cỡ lớn và nhiều xe tải ben đang khai thác đất trái phép tại thôn Bình Minh, xã Phong Bình, huyện Gio Linh. Đối tượng là Ngô Viết Bình, thường trú tại xã Phong Bình huyện Gio Linh. Lực lượng chức năng cũng đã làm rõ hành vi ông Bình và các đối tượng liên quan thực hiện khai thác đất tại địa điểm trên với số lượng lớn và đưa xe tải chở về tập kết tại khu vực khác ở trụ sở công ty của gia đình, chờ thời cơ phù hợp cho xe vận chuyển đi tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tiếp tục hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Thắng