Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội: “Từ 1/1/2023, sẽ không thu hồi sổ hộ khẩu nữa”

Trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật TPHCM, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, theo quy định, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy vẫn có giá trị đến hết năm 2022. Từ 1/1/2023, những sổ này sẽ không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thay vì thủ công như trước.

Theo quy định, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy được cấp trước ngày 1/7/2021 vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31/12/2022. Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu đại trà mà chỉ thu hồi những trường hợp làm các thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

Kể từ ngày 1/7/2021, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức đưa vào hoạt động. Khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú, lực lượng công an sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Những thay đổi về cư trú sẽ được điều chỉnh trên hệ thống thông tin điện tử chứ không điều chỉnh trên sổ hộ khẩu giấy. Chính vì vậy, thông tin về cư trú của người dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức và trên sổ hộ khẩu giấy sẽ có điểm khác nhau. Sổ hộ khẩu lúc này không còn giá trị nên buộc phải thu lại theo quy định. Việc thu lại nhằm tránh để người dân mang sổ hộ khẩu (chưa được cập nhật đầy đủ thông tin cư trú) đi thực hiện các giao dịch, dẫn tới phát sinh nhiều vấn đề.  

Trước nhu cầu và mong muốn được giữ lại sổ hộ khẩu để sử dụng trong một số giao dịch yêu hoặc đơn giản để làm kỷ niệm của nhiều người dân, Trung tướng Tô Văn Huệ cho hay: "Việc thu hồi sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú chỉ thực hiện nếu công dân có sự thay đổi thông tin cư trú trong sổ. Những ai không thực hiện thay đổi, bổ sung thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy thì không bị thu hồi.

Thêm vào đó, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú hết giá trị, các giao dịch không còn sử dụng đến hai loại giấy tờ này, thay vào đó là sử dụng thông tin trên hệ thống dữ liệu điện tử, đồng nghĩa cơ quan công an sẽ không thu hồi sổ hộ khẩu nữa, người dân hoàn toàn có thể giữ lại".
 

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên