Cuba ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ

Cuba ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ; Virus đậu mùa khỉ có thể bám trên các vật dụng trong nhà ... là những tin tức đậu mùa khỉ đáng chú ý trên thế giới ngày 21/8/2022.

CUBA GHI NHẬN TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN MẮC ĐẬU MÙA KHỈ

Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Cuba ngày 20/8 đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này là một nam du khách quốc tịch Italy. Người này đã tới cơ sở y tế vào giữa tuần qua, sau khi xuất hiện các tổn thương trên da. Bệnh nhân đã bị ngừng tim và đang được điều trị tích cực, tuy nhiên vẫn ở trong tình trạng nguy kịch. Trước khi phát bệnh, du khách này ở trong một căn nhà cho thuê và đã ghé thăm nhiều địa điểm du lịch tại miền Tây Cuba.

VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ CÓ THỂ BÁM TRÊN CÁC VẬT DỤNG TRONG NHÀ

Trang tin Business Standard dẫn nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ mới đây công bố nghiên cứu cho rằng, virus đậu mùa khỉ có thể bám trên nhiều vật dụng thông thường trong gia đình.

Trường hợp được nghiên cứu là hai bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ ở chung nhà. Hai người này cho biết đã khử trùng các vật dụng cá nhân, rửa tay và tắm rửa thường xuyên. Tuy nhiên, 20 ngày sau khi bệnh nhân có các triệu chứng đầu tiên, các nhà khoa học vẫn tìm thấy virus trên 70 khu vực mà bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc. Các virus được phát hiện đều đã chết, cho thấy nguy cơ lây nhiễm thấp. Điều này cũng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các biện pháp làm sạch và khử trùng thường xuyên trong phòng chống lây bệnh đậu mùa khỉ.

Thực hiện : QT