Cuba đặt nền móng cho nền chăn nuôi công nghiệp ở Việt Nam

Cách đây 50 năm, sau chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Fidel Castro, ông đã tuyên bố tặng 5 công trình trong đó có công trình chăn nuôi bò và gà. Những điều này được báo chí nhắc đến rất nhiều, nhưng trong quá trình thực hiện bộ phim tài liệu "Việt Nam - Cuba: Bài ca không quên" phát sóng nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cuba, chúng tôi thực sự bất ngờ khi biết rằng, từ nhiều năm trước đó, khi cuộc kháng chiến đang nổ ra ác liệt nhất ở Việt Nam, Fidel Casto đã chuẩn bị những cơ sở quan trọng nhất để Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi công nghiệp.

Trở lại trại gà Lương Mỹ sau 50 năm, những cựu sinh viên ngành Thú y và Nông nghiệp ở Cuba và cũng là những thế hệ đầu tiên công tác tại đây không khỏi xúc động khi nhìn thấy từng viên gạch, từng mái nhà, các trang thiết bị được Cuba xây dựng năm xưa vẫn gần như còn nguyên vẹn.

Trước đó, từ 1967 đến năm 1973, Fidel và Cuba đã có đề án giúp Việt Nam trong chăn nuôi bò gà và giúp Việt Nam đào tạo nhân lực, xây dựng các trại bò, gà giống, giúp các trang thiết bị, cử các chuyên gia giúp Việt Nam.  Sự giúp đỡ còn tiếp tục cho đến năm 1991. Đặc biệt  sự giúp đỡ thiết thực đó được bắt đầu ngay từ khi cuộc chiến đấu của nhân dân ta đang ở  giai đoạn ác liệt nhất.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Xanh -

Hải Linh -

Như Huỳnh