Cử tri TPHCM: Quốc hội đã điều chỉnh để có những bước tiến khiến đời sống người dân chất lượng hơn

Sau 19 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 16/6. Nhiều cử tri tại TPHCM đánh giá cao chất lượng kỳ họp lần này, trong đó nhiều luật chuyên ngành và nghị quyết quan trọng được thông qua.

Tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các cử tri đánh giá sự điều hành sáng suốt, minh bạch của Chủ tịch Quốc hội. Bên cạnh đó các câu hỏi đặt ra thẳng thắn, nhằm vào những vấn đề mang tính thời sự, được nhiều người dân quan tâm. Các bộ trưởng, trưởng ngành cũng trả lời một cách cởi mở; đánh giá thực trạng và đề xuất phương hướng hiệu quả trong thời gian tới.

Ông NGUYỄN HOÀNG DŨNG, chuyên gia kinh tế: “Đây là kỳ họp đầu tiên trực tiếp mà rất thành công. Thành công ở cách thức điều hành, với sự chuẩn bị chu đáo từ tài liệu, đại biểu, cho tới chương trình nghị sự cho mỗi một phiên, đặc biệt là phiên chất vấn của các bộ trưởng, cũng như các đại biểu Quốc hội đưa lên các câu hỏi sát với vấn đề mà 2 năm qua mà đã có một sự kìm chế, kìm nén đã được thông tỏa, kể cả người hỏi lẫn người trả lời đều đi thẳng vào vấn đề.”

Ngoài ra, các cử tri kỳ vọng sau khi được thông qua các luật sẽ nhanh chóng được áp dụng và đi vào cuộc sống, qua đó bảo đảm thực thi các cam kết quốc tế trong thời gian tới.

Ths VÕ DUY TUYẾN, Giám đốc Điều hành tổ chức sở hữu trí tuệ Việt Mỹ - IPC: “Tôi đánh giá kỳ họp lần này rất thành công vì đã đưa được rất nhiều điều luật chuyên ngành vào thảo luận và thông qua được rất nhiều nghị quyết quan trọng. Bên cạnh đó, tôi tâm đắc nhất là Quốc hội thông qua Luật Sở hữu trí tuệ, vì sở hữu trí tuệ rất quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tôi rất mong chờ các luật được thông qua đợt này sẽ được áp dụng và đi vào cuộc sống.”

Bà HUỲNH THỊ MỸ NƯƠNG, cử tri TP Thủ Đức, TP.HCM: “Tôi thấy kỳ họp Quốc hội lần này đã có một sự quan tâm rất sâu sát với đời sống, kinh tế của người dân. Ví dụ như đã thông qua một số luật chuyên ngành hoặc ở góc độ phụ nữ, ai cũng quan tâm, đó là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Đó là một vấn đề mà tôi thấy Việt Nam đã có một sự cố gắng, tuy nhiên vẫn còn nhiều bức xúc trong dư luận. Tôi thấy Quốc hội đã có một sự điều chỉnh để có những bước tiến khiến đời sống người dân chất lượng hơn.”

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Thực hiện : Phạm Quyền