Cử tri tỉnh Lâm Đồng kiến nghị nhiều vấn đề về đất đai, chính sách bảo hiểm y tế

Hôm qua 19/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng các đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Lâm Đồng có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Đại Lào (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri TP Bảo Lộc đã tập trung phản ánh, kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhiều vấn đề như: Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sau dịch bệnh; cần có giải pháp bình ổn giá cả một số mặt hàng thiết yếu đặc biệt là xăng, dầu; quản lý giá cả dịch vụ khám, chữa bệnh đối với thẻ bảo hiểm y tế; những bất cập trong đổi mới sách giáo khoa; vấn đề sử dụng đất nông nghiệp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân còn chậm, thủ tục rườm rà…

BÀ NGUYỄN THỊ PHƯƠNG, Thôn 3, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng: “Trong việc khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm xã hội, theo quy định thì bảo hiểm sẽ chi trả cho người dân 80% chi phí, người dân chỉ phải đóng 20%. Thế nhưng, khi người dân đi khám chữa bệnh thì phía bệnh viện lại yêu cầu người dân đóng 80%, vì thế người dân rất bức xúc. Nhân đại biểu Quốc hội về tiếp xúc cử tri, người dân chúng tôi mong đại biểu cấp trên giúp chúng tôi kiến nghị, giải quyết các chế độ cho người dân, đặc biệt những người bị bệnh nặng khi đi khám chữa bệnh đỡ bị thiệt thòi.”

BÀ LÊ THỊ THỦY, Thôn 7, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng: “Bà con chúng tôi vào đây canh tác từ rất lâu năm rồi mà chưa được cấp quyền sử dụng đất với lý do chưa có khoán 01. Đất ngày xưa phụ thuộc vào khoán của nông trường. Có trường hợp vào từ rất lâu năm thì không được cấp, lại có những trường hợp mới vào sau này nhưng lại được cấp đất. Một số hộ còn gặp khó khăn khi muốn tách các thửa đất mà vẫn chưa tách được. Chúng tôi lên xã, lên huyện, gặp rất nhiều khó khăn.”

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo TP Bảo Lộc đã tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Trong đó, giải trình làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân còn chậm trễ do những vướng mắc về thủ tục liên quan; giải đáp và hứa sẽ có biện pháp chấn chỉnh tình trạng bất cập, tồn tại trong giải quyết thủ tục hành chính và những vấn đề liên quan.

ÔNG PHÙNG NGỌC HẠP, Phó chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng: “Thời gian vừa rồi, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất là chậm. Mà chậm ở đây là ở khâu đo vẽ là chính. Thời gian đo vẽ rất lâu. Thứ nhất, trong thời gian vừa qua, việc giao dịch đất, bất động sản tăng đột biến, vì vậy, lực lượng ở văn phòng đăng ký sử dụng đất việc đo, vẽ chưa đáp ứng được. Thứ hai, về chủ quan, một số anh em ở văn phòng đăng ký trình độ nghiệp vụ rất là yếu, khi đo xong, về để ra hồ sơ, bản vẽ là rất chậm. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu văn phòng đăng ký đẩy nhanh tiến độ về đo vẽ, ra hồ sơ cho bà con, đồng thời có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và hỗ trợ văn phòng đăng ký thành phố Bảo Lộc thực hiện nhanh hồ sơ đo vẽ cho bà con.”

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trực tiếp giải đáp một số ý kiến thuộc thẩm quyền tại buổi tiếp xúc. Với các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên, đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, chuyển đến Quốc hội.

Thực hiện : Văn Lệ Đức Hưng