Cử tri mong muốn ổn định giá vật tư nông nghiệp

Thời gian qua, tình trạng giá thức ăn chăn nuôi, vật tư liên tục tăng trong khi giá sản phẩm không tăng...Đây là một nghịch lý khiến bà con nông dân đối mặt với nguy cơ thua lỗ và đứt gãy chuỗi sản xuất. Ngay sau đây là những chia sẻ và kiến nghị của cử tri liên quan đến nội dung này.

Bà HOÀNG THỊ THUẬN, Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La: “Các cấp chính quyền, Quốc hội, Chính phủ hãy quan tâm đến giá cả của phân bón và giúp nông dân chúng tôi thoát cảnh lam lũ. Làm một nắng hai sương, nhưng đến khi ăn thì không có. Tại vì giá phân đắt rồi. Quả thì bán rẻ nên không có tiền chi tiêu. Mấy năm trước chúng tôi không lao đao như 2 năm nay. Tiền đi trả hết phân nên không có tiền sinh hoạt, nên lao đao lắm”. 

Ông HOÀNG KHÁNH NGỌC, Xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La: “Chúng tôi cũng chỉ mong là làm sao cho giá cả nó bình ổn, nó xuống để đáp ứng được, để bà con còn có thể theo đuổi nghề nông. Vì Việt Nam mình nông nghiệp vẫn là chính. Chỉ mong Quốc hội điều chỉnh làm sao mà giữ được mức giá như năm 2020 chứ bắt đầu sang năm 2021 thì giá tăng cao quá.”

Bà NGUYỄN THỊ BÌNH, Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La: “Giá cả thị trường trong những năm vừa qua ảnh hưởng bởi Covid nên rất khó khăn cho bà con. Xong rồi, phân bón lại giá cao nữa nên chắc chắn thu nhập của bà con sẽ bị ảnh hưởng. Cũng mong các cấp các ngành quan tâm điều chỉnh giúp bà con 1 phần nào đấy bớt khó khăn về giá. Vì khi giá phân bón cao thì việc chăm sóc không còn đảm bảo như thời điểm trước”.

CÀ MAU: Ý KIẾN CỬ TRI VỀ ỨNG PHÓ BIỂN ĐỔI KHÍ HẬU

Ông TRẦN VĂN ĐẢM, Thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau: "Sống trên đê biển đời sống của bà con luôn gặp khó khăn do triều cường dân cao, nuôi trồng thủy sản và trồng rau màu thường xuyên bị thất mùa. Kiến nghị cấp trên có sự hỗ trợ về cây con giống giúp người dân khôi phục sản xuất. Đồng thời kiến nghị cấp trên đầu tư đê biển để giúp người dân an tâm sản xuất và đời sống được đảm bảo lâu dài."

Ông LÊ VĂN SỬ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: "Kiến nghị với Bộ NN&PTNT khẩn trương đánh giá sự mất ổn định nguồn cát của các công trình để đưa ra giải pháp đảm bảo tính ổn định của công trình ứng phó sạt lở. Kiến nghị Chính phủ có sự hỗ trợ bằng các nguồn vốn hợp pháp giúp tỉnh Cà Mau khắc phục sạt lở bằng các công trình ứng phó sạt lở như hiện nay."

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam