Cử tri mong đợi lời giải đáp của Bộ trưởng về vấn đề phát huy giá trị di sản và đạo đức xã hội

Chiều mai 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về những lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ. Nhiều vấn đề nóng như các giải pháp phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, việc bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử hay tình trạng xuống cấp đạo đức, thói ích kỷ, thờ ơ trong cuộc sống sẽ được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giải đáp.

Theo ông Nguyễn Viết Chức, việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Văn hoá Thể thao và Du lịch để chất vấn trong phiên họp thứ 14 này là rất kịp thời, nhất là trong bối cảnh Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra. Ông Nguyễn Viết Chức cũng đặc biệt đánh giá cao vấn đề được lựa chọn chất vấn là công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử. 

Ông NGUYỄN VIẾT CHỨC, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: “Di sản là tài sản, Nhật bản coi là tài sản văn hoá. Nước Nhật tại sao phát triển? Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng kỹ thuật phương tây với văn hoá Nhật Bản hai caí tích hợp hài hoà đã làm nên sự phát triển ngoại mục của Nhật Bản. Vậy chúng ta cũng phải tiếp thu tinh hoa văn hoá thế giới, trước tiên tiếp thu tinh hoa của nước Á Đông để giữ gìn di sản, giữ gìn bảo vệ nó và phát huy nó. Giữ gìn nhưng phải phát huy, phát huy giá trị tinh thần. Tôi rất tin phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi để Bộ trưởng trả lời, đồng thời cùng nhau thảo luận. Với tư cách là cử tri, tư cách là đại biểu Quốc hội tôi rất kỳ vọng ở kỳ họp này của Thường vụ Quốc hội.”

Trong bối cảnh du lịch là một trong nhưng ngành chịu tác động nặng nề nhất từ đại dịch Covid 19, vì vậy sự phục hồi của ngành công nghiệp không khỏi sau đại dịch là vấn đề được đặc biệt quan tâm.  Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm nay, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp, chỉ đạt hơn 8% so với kế hoạch đề ra trước đó. Điều này đặt ra vấn đề các giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch liệu đã đúng và trúng?  Vì vậy, cử tri đặt nhiều vào kỳ vọng vào các giải pháp mà Bộ trưởng bộ Văn hóa thể thao và du lịch sẽ đưa ra tại phiên chất vấn vào chiều mai.

Bà TÔ LAN PHƯƠNG, Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội: “Hiện phát triển các dịch vụ du lịch của chúng ta tuy rằng những năm gần đây phát triển. Tuy nhiên, phát triển du lịch chưa khai thác được tiềm năng của các địa phương. Cần có giải pháp làm sao biết được thị hiếu của từng nước đến với Việt Nam rồi chúng ta có các giải pháp quyết định phát triển du lịch từng vùng miền như thế nào để đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, nhu cầu của khách du lịch các nước. Mong sao ngành văn hoá du lịch phát triển hơn các dịch vụ, đa dạng hơn dịch vụ để phát triển ngành du lịch trong thời gian tới."

Một trong những vấn đề khác cử tri bày tỏ lo ngại đó là tình trạng đạo đức xuống cấp, tính ích kỷ, thờ ơ trong cuộc sống. Cử tri cho rằng đây là vấn đề đáng báo động, mong muốn Bộ trưởng sớm có giải pháp, ngăn chặn tình trạng này.

Ông BÙI NGỌC THANH, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội: “Tôi quan tâm nhất đến vấn đề đạo đức xã hội hiện nay xuống cấp nhiều. Hai là tình trạng lãnh đạm, thờ ơ với những việc xảy ra xung quanh. Tính ích kỷ của con người lớn quá dẫn đến có những trường hợp tai nạn giao thông không có người đến cấp cứu."

Đảng ta xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước. Hi vọng với những mong muốn, kỳ vọng của cử tri về lĩnh vực văn hoá du lịch sẽ được Trưởng ngành Văn hoá Thể thao và du lịch làm rõ và có những giải pháp thực sự hữu hiệu.

Thực hiện : Lê Phương Minh Chiến