Cử tri huyện Bình Chánh bức xúc vì giải quyết phản ánh "rất kém"

Xoá bỏ quy hoạch treo, giải quyết đền bù, hỗ trợ tái định cư và tiến trình giải quyết khiếu nại, khiếu kiện của người dân liên quan tới các dự án như KĐT Sing – Việt, khu đô thị Nam Sài Gòn, làng Đại học Hưng Long… tiếp tục là vấn đề nóng được các cử tri huyện Bình Chánh phản ánh tại cuộc tiếp xúc cử tri do đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng 17/11.

Nhiều năm nay, tại các buổi tiếp xúc giữa cử tri và đoàn ĐBQH, HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Minh Tiền đều thay mặt những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐT Sing – Việt, huyện Bình Chánh gửi các phản ánh, kiến nghị tới ĐBQH, HĐND và chính quyền huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, tới nay, câu chuyện thu hồi đất, đền bù và hỗ trợ tái định cư của dự án này vẫn chưa được giải quyết.

Ông HUỲNH MINH TIỀN – Cử tri xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: “Đầu tư 100% vốn nước ngoài là phải thương lượng, thoả thuận với người dân chúng tôi. Mà đây chính quyền huyện Bình Chánh và TP đã cưỡng bức, áp chế chúng tôi. Giờ chúng tôi không lấy tiền thì lấy tiền của chúng tôi bỏ vào ngân hàng. Mà chúng tôi đã khiếu kiện mười mấy năm nay mà chưa có cơ quan nào giải quyết”.

Không chỉ dự án Sing – Việt, hàng loạt dự án “treo” kéo dài khác được các cử tri huyện Bình Chánh phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri trong nhiều năm qua như dự án làng Đại học Hưng Long, dự án KĐT Nam Sài Gòn… gần như vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Anh LƯU ĐÌNH THUẬN – Cử tri xã Phạm Văn Hai, huyên Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: "Trong các cuộc tiếp xúc, phần giải quyết phản ánh của cử tri huyện Bình Chánh hầu như rất kém, ít lắm. Tỷ lệ giải quyết của nó nếu mà nói là 100% thì giải quyết giỏi lắm chỉ 4-5%. Và những kỳ tiếp xúc ĐBQH và HĐND TP thì phổ biến ra rất ít người dân được biết và hầu như thư mời đến được với người dân cũng rất là khó"

Theo cử tri, để các cuộc tiếp xúc được đi vào thực chất, chính quyền huyện Bình Chánh cần xem xét lại cách thức tổ chức các kỳ tiếp xúc, ghi nhận và báo cáo tiến trình giải quyết từng nội dung cử tri phản ánh, tránh tình trạng để cử tri liên tục kiến nghị 1 vấn đề trong suốt nhiều nhiệm kỳ mà vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Thực hiện : Thùy Vân Nguyễn Trình