Cử tri Hà Nội phản ánh với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đối tượng tham nhũng hầu hết nằm ở các vị trí khó phát hiện

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV.

Một trong những vấn đề được cử tri 3 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm là công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cục, lãng phí thời gian qua. Cử tri bày tỏ sự tin tưởng, đồng tình khi Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng đã xử lý nghiêm các vụ việc lớn như Việt Á, vụ việc xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, vụ thao túng thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản. 

Đặc biệt, việc thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cấp tỉnh đã thể hiện quyết tâm cao của Đảng trong lãnh đạo, triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, làm trong sạch bộ máy, thu hồi tài sản tham nhũng, tập trung nguồn lực để xây dựng và phát triển đất nước, kịp thời khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm lên Trung ương, “trên nóng mà dưới không nóng”.

Ông NGUYỄN VY YÊN, cử tri phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội: “Dư luận nhân dân mong chờ và tin tưởng trên cơ sở mô hình và những kinh nghiệm cách làm hiệu quả của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực những năm qua, không có lý do gì các ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực không làm tốt được. 

Trong các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực, cùng với việc tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch thông tin tiền lương và những giải pháp khác thì công tác tổ chức, đào tạo, sử dụng cán bộ,ư cùng với việc tự tu dưỡng rèn luyện thường xuyên, tự soi, tự sửa của cán bộ, nhất là những người đứng đầu không bị suy thoái tư tưởng, chính trị đạo đức, không sa vào chủ nghĩa cá nhân là quan trọng nhất”.

Bà PHẠM THỊ HỒNG XIÊM, cử tri phường Quán Thánh, quận Ba Đình: “Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực là công tác của toàn dân, không riêng của cấp nào, dù đối tượng vi phạm làm công tác gì ở đâu đều được phát hiện, không phân biệt người đó là ai, người đó đang giữ chức vụ gì. Có như vậy, công tác phòng chống tham nhũng mới đạt được kết quả cao. Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước hoạt động rất hiệu quả và đạt được một số kết quả nhất định, song vẫn còn một số hạn chế, các đối tượng vi phạm hầu hết nằm ở các vị trí rất khó phát hiện sớm để ngăn ngừa”.

Trao đổi một số vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực cần phải tiến hành rất kiên trì, bài bản, nhân văn, có lý, có tình và hết sức thuyết phục. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng sắp tới sẽ là hoạt động rút kinh nghiệm, thành bài học để giai đoạn sắp tới công tác phòng chống tham nhũng sẽ triển khai hiệu quả hơn, đổi mới hơn, đáp ứng mong mỏi của cử tri nhân dân.

Thời gian tới, cần bồi dưỡng cho ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh làm sao phải thống nhất từ Trung ương xuống tới địa phương. Tổng Bí thư cũng đề nghị cử tri nhân dân tiếp tục theo dõi, góp ý để công tác phòng chống tham nhũng ngày càng hoàn thiện hơn.

Thực hiện : Bích Hạnh Vũ Hiếu