Cử tri Hà Nội đánh giá cao chất lượng chất vấn nghị trường

Nội dung và hình thức chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này có nhiều đổi mới, đặc biệt là sự điều hành sáng suốt, minh bạch của Chủ tịch Quốc hội làm cho các phiên chất vấn sôi nổi, đáp ứng được thông tin cử tri và nhân dân quan tâm.

Theo dõi phiên chất vấn từ ngày đầu tiên, cử tri quận Tây Hồ đánh giá cao chất lượng chất vấn tại nghị trường. ĐBQH chất vấn thực sự là người đại diện cho tiếng nói của cử tri, mang những tâm tư, nguyện vọng, hơi thở cuộc sống đến Nghị trường.

Ông BÙI ANH TÚY, Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội: “Tôi thấy đợt này có nhiều đổi mới, đặc biệt là các phiên chất vấn. Trước đây thì các ĐBQH chất vấn Bộ trưởng thì Bộ trưởng trả lời. Nhưng mà lần này thì những vấn đề liên quan, thí dụ như là liên quan chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thì Bộ trưởng Bộ Công thương đứng lên trả lời vấn đề đó luôn. Tôi thấy đó là tiến bộ rất tốt, dễ nghe hơn và nhân dân cũng dễ hiểu hơn và rõ ràng hơn. Nghị trường đã rất nóng. Và các Bộ trưởng cũng trả lời hết sức có trách nhiệm và không vòng vo như trước. Nhiều vấn đề đi thẳng vào vấn đề. Nhân dân theo dõi rất phấn khởi.” 

Cảm thấy hài lòng với công tác tổ chức của Quốc hội, thông tin đến được nhanh chóng tới người dân. Cử tri thành phố cho rằng Quốc hội gần dân hơn cũng là nhờ đến công tác truyền thông, trong đó công nghệ thông tin có nhiều đổi mới, hiện đại.

Ông  PHẠM VĂN NAM, Thành phố Hà Nội: Công tác truyền thông của Truyền hình Quốc hội làm rất tốt so với trước. Các phương tiện hiện đại cũng đã được đầu tư để cung cấp thông tin kịp thời tới cử tri. Các phiên chất vấn của ĐBQH với các tư lệnh ngành, những nội dung được truyền thông phát trực tiếp ngay để cử tri ở các địa phương cũng theo dõi và nắm bắt được ngay.”

Ông ĐINH TIÊN HƯỜNG, Phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành  phố Hà Nội: Tôi thấy Chủ tịch Quốc hội đã có rất nhiều đổi mới khoa học. Đồng chí đã rất kiên quyết. Các ĐBQH hỏi chưa rõ thì hỏi lại. Đối với các Bộ trưởng, các tư lệnh ngành trả lời mà chưa đúng hoặc chưa đi vào những vấn đề thì đồng chí yêu cầu trả lời lại để cho rõ thêm. Tiếp nữa là sự liên kết giữa các tư lệnh ngành với nhau giúp cho cử tri nhận thức đầy đủ hơn, liên hoàn hơn. Không khí chất vấn rất là sôi nổi và nóng. Rất nhiều vấn đề hỏi rất thẳng thắn, rất sát với đời sống của người dân.”

Theo cử tri thủ đô, chính sự điều hành sáng suốt, minh bạch của Chủ tịch Quốc hội góp phần làm tăng tính sôi nổi của phiên chất vấn. Cử tri háo hức, chờ đón phiên chất vấn, với niềm phấn khởi trước sự đổi mới và nhiều thành tựu to lớn của đất nước hiện nay./.

Thực hiện : Kim Yến Đức Minh