Cử tri Hà Nam đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án khu du lịch Chùa Tam Chúc

Ngày 29/6, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Một trong những vấn đề được cử tri kiến nghị là các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.

Trước thực tế, việc đền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Hà Nam so với 1 số tỉnh, thành phố còn chênh lệch, cử tri kiến nghị cần có sự điều chỉnh đơn giá giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất phục vụ các dự án.

Ông LÃ QUỐC VÂN, xã Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam:

“Trong những năm qua, trong xã đã tiến hành triển khai thu hồi một số dự án Nhà nước thu hồi đất theo mức giá đã quy định, doanh nghiệp thu hồi theo mức giá đã thỏa thuận. Nhân dân có sự so sánh, đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, cử tri đề nghịQuốc hội, Nhà nước, các bộ ngành điều chỉnh cơ chế chính sách về giá. Nên ban hành một cơ chế giá thu hồi đất
”. 

Bà LÊ THỊ NGA, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội: “Có hai cơ chế để chuyển dịch quyền sở hữu: Cơ chế thứ nhất là thu hồi đất bằng con đường hành chính thì theo giá Nhà nước, mà trong quy định của Luật Đất đai thì giá này tiệm cận được với giá thị trường trong điều kiện bình thường nhưng thực tế thì giá Nhà nước thu hồi vẫn thấp hơn giá thị trường. Cơ chế chuyển dịch quyền sử dụng đất thứ hai là doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân và giá sát với giá thị trường. Cho nên có sự chênh lệch giá giữa hai cách thu hồi đất này. Đảng và Nhà nước cũng biết vấn đề này rồi. Do đó, Luật Đất đai sẽ đưa vào sửa đổi ở kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, tất cả những vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật về đất đai phải được xem xét và sửa đổi trong kỳ họp này".

Nhiều ý kiến cũng đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án khu du lịch Chùa Tam Chúc (đợt 8), bởi hơn 3 năm mới thu hồi khoảng 300.000 m2/ tổng diện tích thu hồi hơn 2,2 triệu m2, đạt 13,4%. 

Cử tri LÊ NGỌC MÃO, tổ 8, Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam:Nhân dân trong nhiều năm nay không dám đầu tư phát triển kinh tế, con cái đi xây dựng gia đình cũng không được làm nhà để ở. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; nếu không thực hiện thì có giải pháp để nhân dân phát triển sản xuất”.

Trước đề nghị đối với các dự án trọng điểm, cần đảm bảo cuộc sống của người dân sau tái định cư, tỉnh Hà Nam cam kết giải phóng mặt bằng đi đôi với phát triển sinh kế bền vững.

Ông TRƯƠNG QUỐC HUY, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam:Tôi cam kết là nếu cử tri Kim Bảng ủng hộ giải phóng mặt bằng thì 3 năm nữa thị trấn Ba Sao sẽ thay đổi, lột xác. Tỉnh đã phê duyệt toàn bộ các quy hoạch khu tái định cư và chúng tôi cam kết người dân sẽ có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, bởi được đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng cảnh quan. Đề nghị đồng chí Bí thư, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện ra soát 366 hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng xem nhu cầu việc làm của con em như thế nào để có giải pháp”.

Ngay sau buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực địa, động viên cử tri nhân dân tin tưởng vào các chính sách giải phóng mặt bằng của Trung ương và địa phương.

Cử tri BÙI HÀO HUẤN, tổ 6, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam: “Khi chúng tôi đưa ra một số ý kiến về giải phóng mặt bằng, giá cả đền bù, đoàn đại biểu Quốc hội đã thị sát xuống thực địa, chúng tôi rất cảm động, đúng là cán bộ đã vi hành về với các địa phương. Chúng tôi cảm thấy rằng dự án về thế này thì chúng tôi cũng phấn khởi, hoàn toàn ủng hộ và chúng tôi sẽ chấp hành thực hiện giải phóng mặt bằng nhanh, đáp ứng kịp thời”.

Thực hiện : Diệu Huyền Bích Hạnh Tùng Dương