Cử tri Đồng Nai kiến nghị sớm cải cách tiền lương để giữ nguồn lực công

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Xuân Lộc và TP. Long Khánh trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng chảy máu chất xám ở các khối dịch vụ công, hành chính công.

Vấn đề được cử tri quan tâm là cả nước đã có gần 40.000 cán bộ, công-viên chức nghỉ việc trong gần 3 năm trở lại, và bỏ nhiệm sở nhiều nhất ở lĩnh vực y tế, giáo dục. Thật đáng lo ngại khi hàng loạt cán bộ y tế, giáo duc công lập có năng lực, trình độ cao chuyển dịch sang khối tư nhân hoặc tự mở cơ sở riêng.

Trao đổi với cử tri, các ĐBQH cũng nhận định: đang có dòng chảy mạnh trong cán bộ-công viên chức nhà nước ra bên ngoài, mà nguyên nhân bắt đầu từ sự dịch chuyển kinh tế giữa môi trường công – tư, chế độ chính sách, tiền lương hệ công lập chưa theo kịp mặt bằng đời sống. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân: áp lực việc công ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh ngày càng tăng, mà thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát càng đẩy áp lực này lên đỉnh điểm.

Cử tri cũng kiến nghị địa phương và các cơ quan chức năng sớm hoàn thành các công trình giao thông huyết mạch, trong đó có tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, góp phần đẩy nhanh hơn nữa đà phục hồi kinh tế-xã hội.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Nguyễn Sơn