Cử tri đánh giá cao việc tổ chức Kỳ họp bất thường của Quốc hội

Căn cứ vào những nội dung Quốc hội xem xét và quyết định tại kỳ họp bất thường có thể thấy việc tổ chức kỳ họp này là hết sức quan trọng và cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp bách do thực tiễn đặt ra. Ngoài ra đây cũng là hoạt động để kịp thời chế hóa những chủ trương Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng. Cử tri và nhân dân cả nước đều đánh giá cao việc tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Theo quy định của pháp luật, Quốc hội họp thường lệ mỗi năm hai kỳ. Trường hợp Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu yêu cầu thì Quốc hội họp bất thường. Quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặt người dân ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách của Quốc hội. Và điều quan trọng là cử tri và nhân dân cả nước đã và đang cảm nhận được những tín hiệu tích cực này của Quốc hội.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - Cử tri Hà Nội: Từ góc độ là người dân tôi thấy đây là sự quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước. Vì chúng ta biết rằng dịch Covid 19 này chưa từng có tiền lệ, vậy thì trước bối cảnh chưa từng có tiền lệ thì chúng ta cũng phải có những hành động chưa từng có tiền lệ. Tôi chắc chắn là kỳ họp bất thường này sẽ có những nội dung cần phải trao đổi và đặc biệt là cần phải có những giải pháp mang tính khả thi để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.”

PGS. TS Phạm Trung Lương - Chuyên gia Du lịch: “Tôi cho rằng đây là một hành động thể hiện sự quyết liệt và trách nhiệm của Quốc hội trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước. Nếu Quốc hội cứ làm theo cách như trước đây thì cũng được không có vấn đề gì bởi nó vẫn đang vận hành nhưng nó sẽ thiếu tính mạnh mẽ và quyết liệt để cùng với người dân giải quyết những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Đây là hành đồng rất cụ thể và đi vào lòng dân.”

Không chỉ có vậy, cử tri và nhân dân cả nước còn cho rằng, Kỳ họp lần này thể hiện rõ: Quốc hội rất năng động và theo đúng xu thế mới hiện nay là đòi hỏi Nhà nước phải có tính thích ứng nhanh hơn, việc ra quyết định đòi hỏi phải cấp bách hơn. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần đổi mới, đó là hành động quyết liệt, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc. Và thực tế cho thấy, những đổi mới này của Quốc hội khóa XV đang rất đúng hướng. Bởi nếu chúng ta không xác định ngay những chính sách, những điểm nghẽn, sự cản trở phát triển thì các doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu và dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi.

Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia Kinh tế: “Nếu để sang kỳ họp 2022 thì sẽ chậm mất, bởi bây giờ những yêu cầu phục hồi Phát triển kinh tế và vấn đề hết sức cấp bách, cho nên có cuộc họp đột xuất là tất nhiên. Phải nói là cuộc họp này rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước sau thời gian 2 năm chống dịch.”

Đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức Kỳ họp bất thường. Kỳ họp được tiến hành sớm hơn gần 5 tháng so với Kỳ họp thường kỳ sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 tới. Việc tổ chức kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi các nội dung đều hết sức cấp bách để đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ thực tiễn tổ chức kỳ họp bất thường cũng sẽ là kinh nghiệm tốt để Quốc hội tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp linh hoạt hơn, chủ động hơn nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề thuộc thẩm quyền thay vì phải chờ đến kỳ họp thường kỳ, hướng tới một Quốc hội hoạt động thường xuyên, chuyên nghiệp hơn nhằm thực hiện mục tiêu tối thượng là sự phát triển của đất nước.