Cứ nghĩ đến giá đất là "lạnh hết cả người"!

Sáng 14/11, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) thẳng thắn, đất đai vốn không tự phức tạp, nhưng với những tác động, các mối quan hệ qua lại đã làm cho nó biến dạng, trở nên nhạy cảm, phức tạp và đôi khi nóng, sốt. "Cứ nghĩ đến đất, giá đất, nhiều người muốn sở hữu nó cứ lạnh hết cả người", ông Mai nói.

>>Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Với những hạn chế, bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo như luật hiện hành với nhiều luật khác, ông Mai tán thành cao với việc sửa đổi Luật Đất đai như tờ trình của Chính phủ.

Dù vậy, ông đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét lại quy định tại khoản 5 Điều 68 dự thảo luật về nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có nội dung "quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thể hiện đến từng thửa đất".

"Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, cho nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. Đối với các địa phương chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu về đất đai trên phạm vi toàn huyện thì không thể thực hiện theo quy định nêu trên", ông Mai phân tích.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Việt Bắc