Cù Lao Chàm: Đảo xanh nói không với rác thải nhựa nay còn biết biến rác thành tài nguyên

Một mô hình thí điểm phân loại và thu hồi tái chế chất thải rắn sinh hoạt dựa vào cộng đồng (MRF) đã được triển khai gần 2 năm qua xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và mang lại những tín hiệu tích cực, đã biến rác thải thành một loại tài nguyên, làm phân bón, nước rửa chén hoặc các vật liệu khác, góp phần giảm nhẹ gánh nặng xử lý rác tại Cù Lao Chàm.

Đều đặn vào mỗi sáng, 2 chiếc thùng rác này lại được kéo đến các hộ gia đình ở thôn Bãi Ông, xã Tân Hiệp để thu gom rác tại nguồn. Rác được đưa về khuôn viên chưa đầy 50m2 này để phân loại, tái chế. Sản phẩm đầu ra là các loại phân bón tự nhiên cho cây xanh, nước rửa chén thân thiện với môi trường… 

Được triển khai từ giữa tháng 4/2021 với 4 thành viên, với 30 hộ dân tham gia, đến nay Cơ sở phục hồi tài nguyên ở thôn Bãi Ông đã mở rộng quy mô cho thêm 30 hộ dân. Công thức làm phân bón, nước rửa chén còn được chia sẻ cho nhiều nơi khác. 

Đến với mô hình này, mọi người sẽ nhận ra mọi thứ xung quanh chúng ta đều là tài nguyên và có thể tái sử dụng hiệu quả. Thậm chí những tấm ván ép để dựng nên cơ sở cũng được làm từ các loại rác khó tái chế như túi ni lông, vỏ sò, hộp xốp… Trong gần 2 năm triển khai dự án, đã có hơn 20 tấn rác thải được thu gom, một nửa trong đó đã được tái chế thành công.

Giảm thiểu rác thải sẽ không chỉ là khẩu hiệu khi mỗi người dân nhận thức đúng đắn về việc cần phải phân loại rác tại nguồn cũng như có những mô hình hỗ trợ phù hợp. Đó là điều mà người dân Cù Lao Chàm đã và đang làm được để góp phần bảo vệ địa phương mình.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang