• 1,137 lượt xem
  • 19:32 18/09/2022
  • Xã hội

Dân chung cư khốn khổ tìm ban quản trị

Thời gian qua, tại nhiều chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục xảy ra mâu thuẫn giữa người dân và Ban quản trị tòa nhà. Trong khi đó, dù đã quá thời hạn nhiệm kỳ, nhưng nhiều chung cư tới nay vẫn chưa thể bầu được Ban quản trị khóa mới.

Theo phản ánh của người dân tại Chung cư 713 Lạc Long Quân, thời gian qua ban quản trị tòa nhà đã không minh bạch trong quản lý quỹ bảo trì tòa nhà. Ngoài ra, nhiệm kỳ đã quá hạn hơn 01 năm, nhưng vẫn chưa có ban quản trị mới. Dù có nhiều cuộc hội nghị nhà chung cư được diễn ra, nhưng kết quả vẫn chưa được công nhận.

Anh NGUYỄN ANH THẮNG
Cư dân Chung cư 713 Lạc Long Quân, phường Phú thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội
"Tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng vi phạm quy chế bầu cử nên chưa được công nhận. Hồ sơ thì gửi quận, gửi phường nhưng các đơn vị này cứ đẩy qua đẩy lại"

Rơi vào tình cảnh tương tự là những bất đồng tại Chung cư Golden Land. Mới đây, nhiều cư dân đã bị nhốt trong thang máy, trong khi nút báo động không hoạt động. Người dân đã phản ánh về tình trạng Ban quản trị hiện tại sử dụng quỹ bảo trì không minh bạch dẫn tới tình trạng thang máy liên tục hỏng, tòa nhà bị bong tróc.

Ông HOÀNG HẢI MINH
Cư dân Chung cư Golden Land, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội
"Khi mọi người kẹt trong thang máy thì không có sự hỗ trợ ngay, nhiều em nhỏ thì sợ quá, khóc suốt đêm, phần vì ở trong thang máy thiếu không khí nữa. Trách nhiệm này là của Ban Quản trị và cả Ban Quản lý nữa. Mong chính quyền các cấp có biện pháp để cứu chúng tôi"

Ông VƯƠNG VĂN TIỆP
Cư dân Chung cư Golden Land, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội
"Kể từ thời đóng tiền thì chưa thấy cái kê khai nào cả về việc BQT chi cái này cái kia, tôi cũng chẳng biết số tiền đấy giờ đang ở đâu. Hay cũng như việc chưa bao giờ thấy nói về tiền lãi để sơn sửa mặt ngoài như thế nào, cái đó gây bức xúc cho cư dân ở đây".

Ban Quản trị Chung cư Golden Land tới nay cũng đã quá thời hạn. Nhiều mốc thời gian ấn định việc bầu mới, nhưng tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Ông LÊ QUANG HIẾU
Cư dân Chung cư Golden Land, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội
"Hạn chót bầu BQT mới là 24/8 nhưng tới nay qua thời hạn chót lần thứ 3, tới nay, BQT khóa 2, chưa hoàn thành nhiệm vụ, lập ra BQT mới, khi đã hết hạn từ năm 2021"

Theo quy định tại thông tư 05 ngày 7/9/2021 của Bộ Xây dựng về Quy chế, quản lý, sử dụng nhà chung cư, khi xảy ra bất đồng giữa ban quản trị và cư dân sẽ dựa trên cơ sở thương lượng hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư. Mọi quyết định dựa trên nguyên tắc đa số biểu quyết và bỏ phiếu với sự có mặt của UBND cấp xã.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam