Croatia sẽ gia nhập khu vực tự do đi lại Schengen từ năm 2023

Croatia sẽ trở thành thành viên thứ 27 của khu vực Schengen từ năm 2023. Đây là quyết định được đưa ra tại cuộc họp Bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên EU tại Brussels, Bỉ, ngày 8/12.

Chính phủ Croatia hoan nghênh tin tức này, khi yêu cầu gia nhập Schengen của họ không bị các thành viên EU phản đối.

Ông VIT RAKUSAN, Bộ trưởng Nội vụ CH Séc: "Xin gửi lời chúc mừng sâu sắc tới Croatia, thành viên mới của khối Schengen của chúng tôi. Đây là một trong những ưu tiên cao nhất, lớn nhất của chúng tôi ngay từ đầu nhiệm kỳ chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu của chúng tôi, và chúng tôi rất vui vì sau một thời gian dài, chúng tôi có thể nói về việc mở rộng khối Schengen. Croatia thực sự đã rất nỗ lực để trở thành thành viên Schengen."

Trong khi đó tư cách thành viên Schengen của Romania và Bulgaria đã bị Áo và Hà Lan phản đối với lý do lo ngại về tham nhũng và di cư trái phép có xu hướng ngày càng gia tăng qua tuyến đường Balkan. Bộ trưởng Nội vụ Áo Gerhard Karner lưu ý rằng gần 100.000 người di cư bất hợp pháp đã vào Áo trong năm nay. Do đó, sẽ không phù hợp khi mở rộng hệ thống vào thời điểm này ở một số khu vực.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam