COP27: Cam kết đầu tư 8 tỷ USD nhằm "Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu"

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP27), các quốc gia đã cam kết đầu tư một khoản trị giá 8 tỷ USD cho Sứ mệnh Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu.

Khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD đến từ 42 quốc gia là sáng kiến do Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống đề xuất nhằm giúp nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải C02. Vào một năm trước, Sứ mệnh Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu (AIM for Climate) đã được khởi động nhằm kiềm chế trái đất nóng lên dưới 1,5 độ C.

Ông THOMAS VILSACK, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: "Về mặt năng suất nông nghiệp, biến đổi khí hậu rõ ràng đang tác động và ảnh hưởng đến khả năng sản xuất lương thực cần thiết cho con người. Về mặt lợi nhuận, hiện nay chi phí đầu vào cao, một phần lớn là do gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine. Vì vậy, điều quan trọng là tìm ra giải pháp kép cho cả 2 khía cạnh trên."

Trước tình hình ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết, đã làm gia tăng hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Khoản đầu tư mới trị giá 8 tỷ USD sẽ hỗ trợ nhiều người nông dân tham gia sản xuất ở các nền kinh tế đang phát triển, cung cấp công nghệ mới, nghiên cứu sinh thái nông nghiệp và giảm khí mê-tan.