• 1081 lượt xem
  • 05:55 25/09/2022
  • Kinh tế

COP26 |Số 26|: Tiết kiệm năng lượng hướng tới nền “công nghiệp xanh"

Tiết kiệm năng lượng được coi là giải pháp hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và chuyển dịch năng lượng bền vững của nước ta. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp được các chuyên gia đánh giá còn nhiều dư địa. Tuy nhiên thách thức cũng không nhỏ. Hiện mức độ lãng phí năng lượng trong các cơ sở sản xuất công nghiệp ở nước ta còn khá lớn.

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng trên thế giới ngày càng cao, Việt Nam lại phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp từ nước ngoài, thì đây là một nghịch lý. Vậy, giải pháp nào để thúc đẩy cho việc tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp đạt hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường? Đây là nội dung chính của chương trình COP26 số ra lần này.

Theo Bộ Công thương, chỉ tính riêng tiêu thụ năng lượng của lĩnh vực công nghiệp đã chiếm tới gần 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc hàng năm. Tiết kiệm năng lượng đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như: tiết giảm chi phí sản xuất, vận hành, nâng cao khả năng cạnh tranh, năng lực ứng dụng công nghệ, cũng như uy tín thương hiệu trong bối cảnh sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên đang trở thành tiêu chí trong cạnh tranh thương mại toàn cầu.

Trong những năm qua nhiều giải pháp về tiết kiệm năng lượng đã được nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư, mang lại hiệu suất lớn, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đa số doanh nghiệp đã có nhận thức tốt về những lợi ích và sự cần thiết của các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Tuy nhiên, để tất cả những nhận thức này được chuyển thành hành động là thách thức không nhỏ. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc sử dụng năng lượng ở nước ta, đơn cử như trong khối các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lĩnh vực có mức thâm dụng năng lượng lớn như hóa chất, vật liệu xây dựng, luyện kim…

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Thoa