COP 26: Nhiều lợi ích từ vật liệu xây không nung từ tro xỉ

Để giải quyết bài toán phát thải từ sản xuất vật liệu xây dựng, sự ra đời của vật liệu xây không nung được đưa vào sản xuất và sử dụng với mục tiêu giảm bớt tác động bất lợi đến tình hình biến đổi khí hậu, góp phần hiện thực hóa cam kết quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, việc sản xuất gạch không nung từ tro xỉ - phế thải của các nhà máy nhiệt điện là xu hướng mới trong ngành vật liệu xây dựng với nhiều lợi ích kép. Tuy nhiên, việc phát triển những vật liệu này hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Trước đây, gạch thường được sản xuất từ đất sét qua quá trình nung nóng, làm phát thải hàng triệu tấn CO2 cùng các khí thải độc khác gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên đất. Thì nay, nhiều loại vật liệu xanh, điển hình như gạch không nung đã được ứng dụng và sản xuất rộng rãi trong ngành xây dựng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường, mỗi năm, công ty này cung cấp ra thị trường hàng triệu viên gạch không nung đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về VLXD. Dây chuyền của công ty sản xuất gạch không nung từ tro xỉ nhiệt điện với tổng công suất lên đến 200-250 nghìn m3/năm.

Để sản xuất gạch, công ty sử dụng 70% là tro bay ẩm, sạch, sau quá trình tuyển tách, lọc bỏ toàn bộ phần than còn sót lại, cùng các công đoạn kỹ thuật và định hình khuôn cứng bằng lò hấp không cần nung. Đặc biệt, công ty cũng đầu tư nhiều công nghệ để đảm bảo vấn đề môi trường, giảm thiểu tối đa phát thải trong sản xuất.

Về kỹ thuật, loại gạch này có những ưu điểm như: khả năng cách âm và chịu lực tốt, ngâm trong nước độ chắc bền vẫn tốt, có thể dễ dàng thay thế cho gạch đất nung truyền thống. Dây chuyền sản xuất gạch không nung của nhà máy hiện đã giúp giải quyết lượng tro xỉ lớn từ nhiều nhà máy nhiệt điện quanh khu vực phía Bắc. Lại vừa giúp không mất diện tích đất chứa thải, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất gạch không nung, hình thành vòng tuần hoàn khép kín.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Thoa -

Hiền Trang