Công ty Trung Quốc mất 3 tỷ USD sau màn ra mắt công cụ cạnh tranh ChatGPT

Baidu - mạng tìm kiếm hàng đầu tại Trung Quốc - ngày 16/3 đã công bố chatbot Ernie Bot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, chính thức cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI được Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) hậu thuẫn.

Trong sự kiện công bố Ernie Bot, Baidu chỉ tung ra một số video ngắn cho thấy Ernie thực hiện tính toán, nói các thổ ngữ của Trung Quốc, tạo video và văn bản dựa trên gợi ý bằng văn bản. CEO Baidu Robin Li cho biết, chatbot này chưa hoàn thiện nhưng công ty vẫn cho ra mắt sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu cao như hiện nay.

Sự kiện công bố Ernie Bot được thực hiện qua video đã gây thất vọng do trước đó dư luận mong chờ một buổi công bố trực tiếp với việc Ernie Bot phô bày những năng lực đáng chú ý.

Giá cổ phiếu của Baidu trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đã ngay lập tức giảm 10% khi CEO Robin Li đang phát biểu. Kết thúc ngày, giá cổ phiếu của Baidu giao dịch với mức giảm 6,4%, khiến định giá thị trường của Baidu “bốc hơi” hơn 3 tỷ USD.

Baidu không phản hồi đề nghị bình luận về việc giá cổ phiếu giảm, nhưng sau đó ra thông cáo cho biết hơn 30.000 khách hàng doanh nghiệp đã đăng ký dùng thử phiên bản phục vụ doanh nghiệp của Ernie, thế là lưu lượng truy cập trang web của Baidu tăng vọt.

(*) Nguồn: Reuters

Nhật Linh