Công tác nhân sự sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV

Sáng 19/5, tại nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 5 sẽ khai mạc vào ngày 22/5/2023, dự kiến bế mạc vào ngày 23/6/2023.

Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt, trong đó đợt 1 diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 10/6 và đợt 2 là từ ngày 19/6 đến ngày 23/6. Lập pháp là một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp lần này, với việc xem xét thông qua 8 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác. 

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác nhân sự, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh cho biết Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với nhân sự do Quốc hội bầu Khóa XV, tiến hành quy trình bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; đồng thời, xem xét đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Về 3 dự án: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường bộ, đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, 3 dự án Luật này mặc dù hồ sơ đã đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, tuy nhiên việc có đưa vào chương trình kỳ họp hay không là do Quốc hội biểu quyết quyết định.

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trao đổi làm rõ hơn vấn đề này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách Trần Văn Lâm cho biết, Quốc hội đã giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của chương trình phục hồi trên trước ngày 31/3/2023. Tuy nhiên, quá trình triển khai chậm trễ, sau ngày 31/3, vẫn còn số vốn rất lớn chưa được phân bổ theo nghị quyết của Quốc hội sẽ không phân bổ tiếp.

Phát biểu tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 5 có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ hoàn thành, với tinh thần chủ động, từ sớm, từ xa, các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong suốt quá trình chuẩn bị các nội dung tại kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục chuyển tải chính xác, đầy đủ diễn biến kỳ họp đến cử tri và nhân dân cả nước, bảo đảm khách quan, toàn diện, kịp thời các nội dung nghị sự của Quốc hội để cử tri và nhân dân giám sát hoạt động của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Hoàng Hương - Anh Đức - Trương Tùng