Công tác điều hành giá 6 tháng cuối năm: Mặt bằng giá cơ bản vẫn được kiểm soát

Chiều 8/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, nhằm đánh giá kết quả công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm 2022.

Trước thực trạng dự báo 6 tháng cuối năm giá nhiều mặt hàng nguyên vật liệu vẫn chịu áp lực lớn từ xu hướng tăng giá trên thế giới nhất là giá xăng dầu, Bộ Tài chính đã đưa ra 2 kịch bản điều hành giá. Theo đó, trong trường hợp giá nhiều nguyên vật liệu trên thế giới hạ nhiệt, CPI bình quân năm 2022 dự kiến sẽ tăng khoảng 3,87%. Còn theo chiều ngược lại,  chỉ số này sẽ tăng khoảng 4,42%.       

Mặc dù thuế BVMT đối với xăng dầu, mỡ nhờn sẽ giảm xuống mức sàn từ ngày 11/7/2022 đến 31/12/2022 song trong dài hạn, Bộ Công thương đề nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với xăng xuống dưới 10 % cũng như tính đến phương án giảm thuế đối với mặt hàng dầu diesel.

Ông TRẦN DUY ĐÔNG, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương: “Hiện giờ nếu ta giảm thuế MFN thì có mấy nước ta sẽ nhập để đa dạng hóa nguồn cung như Trung Quốc và Đài Loan. Nhập từ Mỹ và Trung Đông thì chi phí vận chuyển rất là cao. Ngoài ra, ta cũng nên đề xuất thêm giảm MFN của dầu diesel. Hiện giờ, chúng ta chưa đề xuất giá dầu diesel, đang là 7% thì nên giảm xuống 3% thậm chí là 2% hiện. Dầu diesel nhập cũng nhiều và đây cũng là yếu tố cấu thành để đẩy chi phí sản xuất của các doanh nghiệp rất là nhiều." 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các Bộ, ngành cần chủ động các kịch bản linh hoạt để điều hành kịp thời giá các mặt hàng, tránh tạo ra nguy cơ lạm phát. Đối với đề xuất giảm thuế nhập khẩu MFN, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, đặc biệt là Bộ Tài Chính phải đánh giá kỹ, theo sát tình hình, đặc biệt cần tính toán đến dư địa sau khi các hiệp định có hiệu lực.

Phó Thủ tướng LÊ MINH KHÁI: “Giảm để khi cần thiết chúng ta đa dạng hoá nguồn cung chứ không phải là theo thị trường ASEAN hay Hàn Quốc. Sau này, từ nay đến cuối năm, riêng thuế nhập khẩu nhập từ thị trường Hàn Quốc và thị trường ASEAN thì thuế xuất nhập khẩu theo cái AFTA thì giảm 3%. Dư địa do nó nằm ở chỗ đấy, chúng ta phải tính toán chứ cứ làm hết dư địa đến khi cần thì không có".

Đối với mặt hàng xăng dầu, Phó Thủ tướng yêu cầu phải điều hành hết sức linh hoạt, sử dụng Quỹ BOG hợp lý; triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung và dự phòng phương án nhập khẩu khi cần thiết, không để bị động. Đồng thời, các bộ ngành, địa phương phải tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu xăng dầu qua biên giới. 

Thực hiện : Diệu Huyền Nhật Huy