• 1033 lượt xem
  • 05:25 03/02/2023
  • Văn hóa

Công nhận 9 cây di sản từ 250-500 tuổi trong vùng đệm vườn quốc gia Cát Bà

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận từ năm 2004 bởi những giá trị đặc trưng, đặc biệt về cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái cũng như môi trường trên quần đảo này. Không chỉ có nhiều loại hệ động thực vật quí hiếm, đặc hữu, nơi đây còn lưu giữ được rất nhiều cây cổ thụ có nguồn gen quí, được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Ngày Hội Đền Mẫu Bà, xã Hiền Hoà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng năm nay đặc biệt hơn mọi năm, khi 9 cây cổ thụ xung quanh khu vực Đền được chứng nhận là cây Di sản. 5 Cây muỗm, 1 cây ruối, 1 cây đa, 1 cây si và 1 cây nhãn... đều đã có tuổi đời từ 250 – 500 năm tuổi, trở thành những biểu tượng của sự trường tồn, gắn bó đối với cộng đồng nơi đây.

Xã Hiền Hào thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Cát Bà, mọi hoạt động của người dân trong khu vực này đều ảnh hưởng trực tiếp đến những giá trị di sản thiên nhiên mà Vườn Quốc gia Cát Bà đang sở hữu. Việc gìn giữ được cụm 9 cây cổ thụ tại Đền Mẫu cho thấy, người dân trong xã đã có ý thức bảo vệ thiên nhiên, và việc được công nhận cây di sản cũng sẽ là động lực thúc đẩy cộng đồng nơi đây nâng cao ý thức hơn nữa để bảo vệ màu xanh cho quần đảo Cát Bà.

Có thể cây di sản không tồn tại mãi mãi nhưng những giá trị về tinh thần, tư tưởng mà những cây di sản mang lại cho cộng đồng sẽ tồn tại mãi mãi. Rồi mai đây, những thế hệ tương lai của các xã đảo như Hiền Hào sẽ lớn lên trong niềm tự hào và nhận thức được trọng trách của mình, cùng chung tay bảo vệ những giá trị di sản thiên nhiên quí giá của quê hương.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Anh Thư