Công nghệ chẩn đoán sớm ung thư tuyến tuỵ

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã phát triển thành công phương pháp xét nghiệm sàng lọc mới với bệnh ung thư tuyến tụy, thông qua việc sử dụng các vi sinh vật. Biện pháp này được cho là có tính hiệu quả cao hơn với các phương thức xét nghiệm thông thường.

Hirotsu Bio Science đã cho ra mắt dịch vụ xét nghiệm ung thư tuyến tụy N-NOSE thông qua ứng dụng các vi sinh vật. Trong đó người có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể gửi các mẫu xét nghiệm thẳng đến phòng thí nghiệm thông qua một loại bao bì đặc biệt. Các mẫu thử sau đó sẽ được xét nghiệm bằng cách để các vi sinh vật tiếp xúc với mẫu thử, sau đó các tuyến trùng sẽ di chuyển về phía có tế bào ung thư.

Ông TAKAAKI HIROTSU, Giám đốc điều hành Hirotsu BioScience: "Việc phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng máy móc không có khả năng mà các sinh vật sống có. Có nhiều loại xét nghiệm ung thư sử dụng các phương pháp khác nhau trên thế giới nhưng không có phương pháp nào sử dụng khả năng của các sinh vật sống. Vì vậy, tôi muốn nâng cao hiểu biết về điều đó trên toàn thế giới."

Hirotsu BioScience cho rằng, độ chính xác của N-NOSE vượt trội hơn so với các phương thức xét nghiệm chẩn đoán khác và khẳng ddijnh công cụ sàng lọc sớm có thể giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả hơn.

Hiện tại, Hirotsu BioScience sẽ phổ cập dịch vụ này tại thị trường Nhật Bản và đặt mục tiêu đưa dịch vụ xét nghiệm này tới Mỹ. Bộ xét nghiệm tuyến tụy sẽ có giá 70.000 yên (505 USD), tương đương với xét nghiệm chẩn đoán thông thường tại Nhật Bản.

Kim Ngọc