Cộng đồng là chủ thể làm nên Festival Huế 2022

Tối 30/6, tại không gian công viên Cồn Dã Viên trên sông Hương đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Chào Huế”, khép lại tuần lễ cao điểm Festival mùa hạ. Thành công của Festival chính là sự kết nối của sự kiện, cộng đồng chính là chủ thể, là nhân tố thụ hưởng lễ hội.

Chương trình nghệ thuật diễn ra theo hình thức cộng đồng với sân khấu mở, không bố trí khán đài và ghế ngồi. Trong không gian thơ mộng bên dòng sông Hương, người dân và du khách đã được hòa mình vào chương trình nghệ thuật truyền thống xen lẫn hiện đại. Diễn ra từ ngày 25-30/6, tuần lễ cao điểm Festival Huế với hơn 40 sự kiện, hoạt động được tổ chức liên tục đã là ngày hội văn hóa đặc sắc. Tính từ 23-30/6, số du khách đến Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu ước khoảng 155 tỷ. Festival Huế đã mang lại nguồn sinh khí mới, giúp phục hồi kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế sau đại dịch Covid-19.

Ông ĐẶNG PHƯỚC VỮNG, Du khách: “Sau 2 năm dịch, Nhà nước đã khống chế ổn định, giờ bà con phấn chấn đi chơi thì mình thấy Festival năm nay rất là hoành tráng, từ đơn vị tổ chức cho đến người tham dự đều hoành tráng.”

Điểm thành công nhất của tuần lễ cao điểm Festival chính là cộng đồng đã chung tay làm nên thành công của lễ hội. Việc nâng tầm tổ chức Festival, thoát khỏi các khuôn khổ cũ, thu hút nhiều thành phần tham gia hơn đã khẳng định thương hiệu Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Ông NGUYỄN THANH BÌNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2022: “Đã thể hiện định hướng đúng đắn về thay đổi hình thức tổ chức Festival theo hướng bốn mùa, làm đa dạng hóa cũng như phát huy đầy đủ thương hiệu Festival theo hướng tươi mới, phù hợp xu thế phát triển xã hội. Đem đến cho người dân, du khách, cộng đồng những sản phẩm du lịch đặc sắc, đóng góp vào phát triển của địa phương.”

Đêm nghệ thuật “Chào Huế” khép lại chuỗi hoạt động Festival mùa hạ, mở ra không gian lễ hội mùa thu và mùa đông. Bằng cách làm mới trong khâu tổ chức lẫn quảng bá, Tuần lễ cao điểm Festival Huế chính là ngày hội văn hóa, khẳng định một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ sau đại dịch. 

Thực hiện : Tiểu Bảo