Công Đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Australia

Cuộc bầu cử Quốc hội Australia ngày 21/5 đã có kết quả với chiến thắng giành cho Công đảng. Dù số phiếu chưa kiểm hết, song với số ghế đã giành được, Công đảng đã nắm chắc phần thắng với ít nhất 73 ghế tại hạ viện.

Số ghế mà Công đảng giành được trong cuộc bầu cử tương ứng với mức độ mong muốn và sự kỳ vọng mà cử tri dành cho đảng này. Chiến thắng của Công đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua cho thấy rõ mong muốn thay đổi của người dân nước này sau 9 năm cầm quyền liên tiếp của liên đảng Tự do và Quốc gia.

Anh PATRICK LUCAS, người dân Australia: "Tôi thấy khá phấn khởi. Thật tốt khi có một sự thay đổi và được thấy ông Albanese nắm giữ cương vị Thủ tướng."

Một yếu tố khác mang đến chiến thắng của Công đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra chính là nhà lãnh đạo đảng, ông Anthony Albanese. Câu chuyện tràn đầy cảm hứng về chính cuộc đời ông Anthony Albanese mang đến nhiều thiện cảm cho cử tri Australia, khiến họ tin tưởng trao cho ông cơ hội dẫn dắt Australia trong 3 năm tới.

Thủ tướng đắc cử Australia ANTHONY ALBANESE: “Đảng Lao Động của tôi sẽ làm việc mỗi ngày để gắn kết người dân Australia. Tôi sẽ lãnh đạo một chính phủ xứng đáng với người dân Australia. Một chính phủ can đảm, chăm chỉ như chính người dân Australia."

Hiện chưa rõ Công đảng có giành đủ 76 ghế để thành lập của chính phủ riêng hay không. Trong trường hợp không đạt đủ 76 ghế tại hạ viện, Công đảng có thể tìm một ứng cử viên độc lập hoặc đảng khác để thành lập liên minh. Hoặc là chấp nhận thành lập chính phủ thiểu số và sẽ phải đàm phán tất cả mọi vấn đề nhằm nhận được sự ủng hộ trước khi đưa ra bỏ phiếu tại hạ viện.

Thực hiện : Bùi Thảo

quảng cáo