Công cuộc dẹp vỉa hè chưa có hồi kết

Dù thành phố đang quyết liệt giành lại vỉa hè cho người đi bộ, nhưng, tại một số khu vực, nhiều vỉa hè vẫn bị trưng dụng làm nơi kinh doanh.

Vỉa hè được tận dụng để mở quán café… kiêm luôn chỗ để xe… và ngay cả khi được phân chia phần đường cho người đi bộ và nơi để xe, thì cũng không còn khoảng trống nào để đi. Mạnh ai nấy chiếm. Thậm chí,nhiều người tự cho mình quyền tiếp cận và quản lý via hè - dù chẳng có giấy tờ, văn bản nào quy định điều đó.

Trên thực tế đã có không ít những câu chuyện bi hài xảy ra xung quanh vấn đề này. Chính vì vậy, các chuyên gia đều ủng hộ tuyên chiến với vỉa hè bị chiếm dụng trái phép.

Tuy nhiên, mỗi đợt ra quân quản lý và xử phạt lấn chiếm vỉa hè, luôn có hai luồng ý kiến.

Dưới góc độ pháp lý, các chuyên gia nhận định cần xem xét bổ sung quy định về lòng đường, vỉa hè ở Luật Thủ đô, chứ không nên có những quy định trong Luật Giao thông đường bộ như hiện nay.

Không phủ nhận, nỗ lực giành lại vỉa hè cho người đi bộ của thành phố Hà Nội trong những ngày vừa qua. Nhưng với cách làm cũ : tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh cáo, phạt, tháo dỡ … e rằng lần ra quân này cũng không mấy khả thi so với những lần trước đó. Điều quan trọng nhất chính là hóa giải mẫu thuẫn giữa phát triển kinh tế với đảm bảo trật tự đô thị.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Khánh An Việt Hà