Công an xã được cấp đăng ký, biển số xe máy

Từ ngày 21/5, công an cấp xã chính thức được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Tại Hà Nội, 183 xã của các huyện ngoại thành đã sẵn sàng triển khai nhiệm vụ này. Truyền hình Quốc hội ghi nhận trong ngày đầu tiên triển khai.

Tại Công an xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, một số người dân đã đến đăng ký cấp mới và đổi biển số xe máy. Với ông Nguyễn Văn Hùng, do chưa rành các thao tác đăng ký qua mạng nên ông đã đến khai trực tiếp tại trụ sở công an xã.

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội: “Tôi thấy khi có chủ trương của Bộ Công an, công an huyện Đan Phượng và công an xã đã chuẩn bị rất kỹ từ con người đến cơ sở vật chất. Tôi đến được đón tiếp rất niềm nở, quy trình nhanh gọn. Tôi thấy rút ngắn thời gian mà trước đây mất nhiều thời gian, giờ thuận tiện hơn rất nhiều cho công dân.”

Chủ xe sau khi nộp thuế trước bạ sẽ đến trụ sở công an xã điền tờ khai hoặc khai online tại nhà, mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ, sau đó sẽ được bấm chọn và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe. Sau khi người dân khai báo, cảnh sát sẽ cà số khung, số máy của phương tiện. 

Đại úy HOÀNG MẠNH CƯỜNG, Phó trưởng Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội: “Đây là một nhiệm vụ tương đối mới nhưng chúng tôi đã được tập huấn và được lực lượng CSGT công an huyện hướng dẫn cụ thể. Tôi tin rằng thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Chúng tôi vừa làm và vừa nghiên cứu, học hỏi các chiến sĩ cán bộ đã làm lâu năm ở đội CSGT, hỗ trợ tốt nhất cho người dân.”

Còn tại huyện Hoài Đức, có 12 đơn vị công an xã đủ điều kiện phân cấp đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy lần này. Ngay từ khi nhận quyết định triển khai, lực lượng công an đã phối hợp, chuẩn bị nguồn lực, đảm bảo từ hôm nay, người dân khi đến đăng ký xe được thuận tiện, nhanh chóng nhất.

Trung tá TRẦN TIẾN HOÀ, Trưởng Công an xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội: “Việc giao quyền cho công an cấp xã rất tiện lợi cho người dân, đặt tiêu chí quyền lợi của người dân trên hết. Đến nay trang thiết bị, trụ sở đã hoàn thiện để cấp đăng ký cho người dân tốt nhất.”

Trung tá ĐỖ TRƯỜNG QUÂN, Đội trưởng Đội CSGT-TT công an huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội: “Công an huyện đã trang cấp tới công an xã tổ chức thực hiện, phối hợp với các phòng chức năng của Công an thành phố để triển khai.// Đây sẽ là bước ngoặt tạo điều kiện cho người dân tại địa bàn của mình, tránh đi lại và hỗ trợ cho người dân.”

Đáng chú ý, lần triển khai này, các biển số xe cũng đã được chuyển về kho của công an xã, việc này giúp người dân không phải tới công an cấp huyện. Khi áp dụng công nghệ mới, thời gian kể từ khi khai báo tới khi hoàn thành mỗi người chỉ khoảng 20 phút./.

Thực hiện : Hà Lan Ngọc Thiện