Còn quá sớm để coi Covid-19 là bệnh cúm mùa

Liên quan việc Tổ chức Y tế Thế giới – WHO Tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp đang gây quan ngại toàn cầu, về vấn đề này, Bộ Y tế cùng các chuyên gia của WHO tại Việt Nam cho biết, điều đó không có nghĩa là Covid19 không còn tồn tại và ít nguy hiểm hơn. Và các biện pháp phòng chống, kiểm soát dich bệnh này vẫn cần được triển khai lâu dài.

Đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì có nhiều bằng chứng COVID-19 đã giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe con người, khả năng miễn dịch từ nhiễm bệnh và tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu ngày càng cao.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết dù WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng không có nghĩa chúng ta sẽ bỏ rơi, không hành động gì.

Thực tế cho thấy, trong các đợt dịch virus SarCoV 2 vẫn luôn biến đổi không ngừng. Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tế TƯ, đến nay đã có tới 900 biến chủng mới của biến thể Omicron gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

Người dân: Tiêm phòng được Covid thì nó sẽ nâng cao cái đề kháng, nếu mà có bị mắc thì nó cũng rất là nhẹ nên tôi ủng hộ việc tiêm phòng covid.

Người dân: Cái dịch bệnh Covid này đương nhiên nó không phải là thảm họa, chết chóc như là bị trước đây nữa nhưng nó bây giờ vẫn là nguy hiểm nên là theo tôi vẫn luôn luôn phải đề phòng và cố gắng là không nên để lây lan cho người bên cạnh.

Theo bộ Y tế, trong thời gian tới sẽ không tổ chức tiêm vaccine COVID-19 theo chiến dịch mà sẽ đưa vào chương trình tiêm chủng thường xuyên. Hiện nay, ngành y tế hoàn toàn có đủ năng lực để triển khai lồng ghép tiêm vaccine COVID-19 cùng các vaccine khác trong cả nước.

 

Tiến Dũng - Công Kiên