Con gái liệt sỹ gần 20 năm đi đòi đất của chính mình vì cán bộ tắc trách

Năm 1989, gia đình chị Đàm Thị Tươi mua 210 mét đất của gia đình hàng xóm, sử dụng ổn định và đã được cấp sổ đỏ 150 mét thổ cư. Năm 2004, gia đình chị Tươi cùng hộ liền kề là bà Nguyễn Thị Thu đã xảy ra tranh chấp đất đai. Cùng thời điểm này, UBND thị xã Sơn La đã làm thủ tục tách sổ và cấp mới 5 sổ đỏ cho gia đình bà Thu và các con có 1 phần diện tích 28 mét vuông trùm sang đất nhà chị.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người phụ nữ này bắt đầu hành trình khiếu kiện đằng đẵng.

Ngôi nhà ở số 439 đường Trần Đăng Ninh, Tổ 4, Phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La này đáng ra phải được hưởng không gian sống yên bình để chị Tươi chăm sóc cho mẹ đẻ là bà Vũ Thị Hiên ( vợ liệt sỹ) bị tai biến nhiều năm nay, nằm liệt giường. Thế nhưng ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, xập xệ này lại chứng kiến nhiều sóng gió của người phụ nữ gần 20 năm ôm đơn đi cầu cứu khắp nơi để đòi lại mảnh đất của chính mình.

 Chị ĐÀM THỊ TƯƠI – Tổ 4 Phường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La: “Quá trình đấy, tôi đã làm đơn lên tổ và phường, rất nhiều lần đến giải quyết và Thành phố đến giải quyết. Bà Thu có nói là mới được cấp 5 cái bìa thì trong quá trình cấp 5 bìa đó thì tôi cũng không được biết, bà Thu đòi phải đủ đất 5 cái bìa đó và tiếp tục đòi đập phá nhà tôi. Tôi có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng, và khi cơ quan chức năng đến giải quyết thì có xác nhận là khi đo đạc thì cán bộ địa chính không đến đo đạc, dẫn đến xâm phạm đến quyền lợi của tôi”.

Do sự tắc trách của cán bộ địa chính, cộng với việc xử lý công việc thiếu kiên quyết và thiếu trách nhiệm của UBND Thị xã Sơn La, dẫn đến nhà bà Thu bên cạnh vẫn ngang nhiên xây dựng nhà cửa trong khi đất đai giữa 2 gia đình đang có tranh chấp. Không cam tâm, chị Tươi đã đề nghị được đo lại diện tích đất và năm 2012 UBND Thành phố đã cử đoàn cán bộ về đo đạc. Thực tế, sau khi đo đất đã thể hiện đúng như chị Tươi kiến nghị: phần đất nhà nước đã thu hồi mở rộng quốc lộ 6 chưa đền bù 4 mét cùng diện tích của nhà bà Thu cấp chồng lên 28 mét, dẫn đến diện tích đất nhà chị Tươi bị mất đi 32 mét.

Chị ĐÀM THỊ TƯƠI – Tổ 4 Phường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La: “Tôi là 1 người dân thì tôi không biết làm thế nào cả. Chỉ biết thôi thì Nhà nước nhận làm sai rồi không giải quyết cho mình, còn đùn đẩy hết chỗ này đến chỗ kia, thì tôi lại khởi kiện nhà bà Thuỷ, thì UB Thành phố lại tập trung vào bác hết những tài liệu, thí dụ như là bản đồ của Nhà nước được lưu trữ ở cơ quan Nhà nước. Nhưng bác thì phải có 1 bản đồ nào khác đưa ra chứng minh là bản đồ đó không đúng. Nhưng UB Thành phố cũng không đưa ra một cái bản đồ nào cả. Toàn bộ hồ sơ cấp đất đến giờ là 17 năm toàn bộ hồ sơ cấp đất và bìa đỏ vẫn chưa đưa ra được thì làm sao mà giải quyết được”.

Vào năm 2013, Chủ tịch UBND Thành phố Sơn La Sa Trọng Đoàn có lập tờ trình số 320 trình tỉnh, trong đó đề xuất với UBND tỉnh hướng giải quyết là “Cho phép UBND Thành phố bố trí 1 lô đất ở theo quy hoạch theo nguyên tắc : diện tích 26 mét vuông cho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Thuỷ chườm sang thửa đất gia đình bà Đàm Thị Tươi không thu tiền sử dụng đất”. Đây được coi là phương án sửa sai cho sự tắc trách trước đó. Thế nhưng, đề xuất này cũng bị bỏ ngỏ từ đó đến nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc tới quý vị vào Chương trình thời sự 365 ngày mai 13/09.

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam