Con gái, con rể ông Trump bị triệu tập trong cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol

Theo The New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, Ivanka Trump, con gái của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, và chồng bà, Jared Kushner, đã bị triệu tập để trả lời trước đại bồi thẩm đoàn liên bang về vụ tấn công trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021 được ban hành bởi công tố viên đặc biệt Jack Smith.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Smith vào tháng 11 năm ngoái để tiếp quản hai cuộc điều tra liên quan đến ông Trump, người đã công bố chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Cuộc điều tra đầu tiên liên quan đến việc ông Trump xử lý các tài liệu mật cực kỳ nhạy cảm mà ông giữ lại tại khu nghỉ dưỡng ở Florida sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021.

Cuộc điều tra thứ hai đang xem xét những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, bao gồm cả âm mưu trình danh sách đại cử tri giả để ngăn cản Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, người sau đó đã trở thành tổng thống Mỹ.

Con gái và con rể ông Trump cũng như văn phòng ông Smith chưa lập tức đưa ra bình luận về tường thuật của báo The New York Times.

Theo đó, bà Ivanka đã có mặt tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào ngày 6/1/2021 khi ông Trump gọi điện cho ông Pence để gây sức ép buộc ông phải ngăn chặn hoặc trì hoãn việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Sau đó, bà cũng tháp tùng cha mình đến một địa điểm có đông người ủng hộ ông Trump đang tụ tập. Hàng trăm người đã di chuyển từ đây đến Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ và gây ra vụ tấn công.

Ông Kushner trở về Mỹ từ Trung Đông vào cùng ngày, cuối cùng cũng tới Nhà Trắng sau khi đám đông đã gây ra hỗn loạn ở Điện Capitol suốt nhiều giờ. Hai vợ chồng đều đã nỗ lực thuyết phục ông Trump kêu gọi những kẻ bạo loạn quay về nhà cũng như cam kết chuyển giao chính quyền một cách hòa bình cho ông Biden.

Thúy Hiền