Con đường phía trước của tân Thủ tướng Singapore

Theo giới quan sát, ông Lawrence Wong nhậm chức trong bối cảnh tình hình trong nước không ngừng biến động, cử tri đa dạng hơn và có những kỳ vọng lớn hơn. Do vậy, bên cạnh những thuận lợi, ông Lawrence Wong sẽ phải đối diện với những trọng trách lớn lao khi kế thừa di sản của những người tiền nhiệm.

DUY TRÌ SỰ ỔN ĐỊNH VÀ TÍNH LIÊN TỤC VỀ CHÍNH TRỊ

Ngày 13/5, ngay trước thềm lễ nhậm chức, ông Lawrence Wong đã công bố danh sách cải tổ Nội các mới. Tuy nhiên, không có quá nhiều sự thay đổi về nhân sự chủ chốt. Cụ thể, sau khi trở thành Thủ tướng, ông Lawrence Wong tiếp tục kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính. Thủ tướng tiền nhiệm Lý Hiển Long sẽ tham gia nội các với tư cách là Bộ trưởng cấp cao, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp. Ngoài ra không có thay đổi lớn nào đối với các vị trí Bộ trưởng.

Các nhà phân tích nhận định đây là một lựa chọn an toàn, đảm bảo tính kế thừa trong Nội các Singapore. Lựa chọn này cũng cho thấy sự ổn định và tính liên tục về chính trị là ưu tiên hàng đầu của ông Lawrence Wong với nỗ lực duy trì cầu nối giữa các nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba và thứ tư của Singapore.

CON ĐƯỜNG LÃNH ĐẠO PHÍA TRƯỚC

Ông Lawrence Wong dự kiến sẽ xây dựng một tầm nhìn và kế hoạch cho Chính phủ mới, củng cố uy tín của Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền và tạo dựng lòng tin của cử tri cho cuộc bầu cử quan trọng sắp tới.

Về kinh tế, thách thức của ông Lawrence Wong là làm thế nào để thúc đẩy quản trị kinh tế và dân sinh trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp. Chính phủ của tân Thủ tướng sẽ phải giải quyết những lo ngại về việc làm và chi phí sinh hoạt, đồng thời mang lại sự đảm bảo tốt hơn về an sinh xã hội cho các gia đình, người cao tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương.

Về đối ngoại, ông Lawrence Wong cần tiếp tục duy trì một cách cân bằng và tế nhị trong mối quan hệ kinh tế và hợp tác an ninh với các cường quốc thế giới. Ông cần những chính sách ngoại giao mềm dẻo để củng cố các mối quan hệ hiện có và thúc đẩy các mối quan hệ mới, tương tự như người tiền nhiệm.

Với những thuận lợi, và cả thách thức trong chặng đường sắp tới, có ý kiến cho rằng ông Wong vẫn còn thiếu một tầm nhìn rõ ràng.

Trong các phát biểu với báo giới, ông Wong nhấn mạnh chính phủ mới có thể ra quyết định khó khăn vào những thời điểm khó khăn, tất cả vì lợi ích của người dân Singapore. Với những cam kết mạnh mẽ, cùng với niềm tin của Thủ tướng Lý Hiển Long dành cho người tiền nhiệm, Singapore được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất châu Á dưới sự điều hành của đội ngũ lãnh đạo thế hệ thứ tư. 

 

Ngọc Anh