Còn có biểu hiện né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ

Việc một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trong thực hiện công vụ… là thực trạng đáng báo động, điều này làm chậm đi quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây là nhận định chung của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội diễn ra sáng nay (25/5).

Các ý kiến đại biểu cho rằng hiện nay, không còn bóng dáng của điệp khúc “tình trạng một số cán bộ công chức chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, còn gây phiên hà nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp” mà thay vào đó là nhận định khi không ít cán bộ công chức làm việc cầm chừng, sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, có dự án giao thông trọng điểm liên kết vùng cần thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với khoảng 50 hecta. Tuy nhiên, sau 24 tháng với 24 bước quy trình thủ tục, đến nay, tỉnh vẫn chưa nhận được quyết định cuối cùng về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Thừa nhận hiện trạng này, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, đây là thực trạng đáng lo ngại, và nhìn nhận đây cũng là biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, vi phạm các quy định của Đảng, Trung ương và luật tổ chức chính quyền địa phương.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ cho biết: Hiện nay, Bộ đang tham mưu Chính phủ ban hành nghị định khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Tuy nhiên, dự thảo "đang vướng nhiều quy định pháp luật" nên Bộ tham mưu báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng nghị quyết thí điểm, sau đó, Chính phủ ban hành nghị định.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam