Có những người trẻ "sống mòn" trong thế giới ảo

Khi nhắc đến thế giới ảo, chúng ta dễ dàng nghĩ ngay đến internet, mạng xã hội, những chiếc điện thoại thông minh ngày càng xâm chiếm đời sống thường nhật. Thế nhưng đó chưa hẳn là thế giới ảo duy nhất đang cám dỗ người trẻ. Mời quý vị theo dõi ghi nhận sau.

Đọc truyện, xem phim, học online rồi lại đọc truyện… Từng có quãng thời gian chỉ quanh quẩn trong phòng với 1 chuỗi hoạt động lặp lại như thế, cậu bạn này dần chìm đắm trong không gian riêng, để lại cuộc sống thực tại bên ngoài cánh cửa phòng…

Thậm chí, ước mơ của cậu cũng dần trở nên kì lạ…

Thật khó để tưởng tượng những sản phẩm văn hóa giải trí, những niềm yêu thích ban đầu lại dần biến tướng và ăn mòn những người yêu thích nó như thế. Mới đây, trên mạng xã hội, một phụ huynh chia sẻ con mình đưa ra lựa chọn tự tận để trải nghiệm cảm giác Isekai – còn được biết đến với cái tên Dị thế giới đã khiến nhiều người thêm hoang mang…

Biến tướng của các sản phẩm giải trí này và sự tiếp thu thiếu chọn lọc của một bộ phận khán giả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, nhất là với người trẻ. Tuy nhiên, bản chất của phim, truyện nói chung và các dòng thể loại, kể cả isekai nói riêng không phải là xấu. Đối với Chí Thiên, người đã có tuổi thơ lớn lên cùng truyện tranh, việc giữ sở thích lành mạnh và nuôi dưỡng nó giúp ích anh rất nhiều.

Bắt đầu từ 1 sở thích, có người đã nuôi dưỡng để nó trở thành đam mê lành mạnh, cũng có người lại đắm chìm đến đánh mất bản thân. Sự tác động từ thế giới ảo mà phim, truyện vẽ ra là có; nhưng sự hoang mang, bế tắc của người trẻ cũng là nguyên nhân không thể phủ nhận. Bàn tay từ gia đình, bàn tay của sự quan tâm thấu hiểu sẽ giữ họ lại; hay bàn tay của sự xa lánh và chỉ trích sẽ tiếp tục đẩy họ ra xa? Đó là lựa chọn mà chúng ta đều phải có trách nhiệm.

Thực hiện : Đỗ Minh Anh khoa